Giải đáp thắc mắc về yêu cầu về nguồn lực tài chính cho gói thầu

Tiềm lực tài chính là một trong những cơ sở quan trọng để lựa chọn nhà thầu trong cuộc đấu thầu. Vậy yêu cầu về nguồn lực tài chính cho gói thầu được quy định như thế nào? Những thắc mắc liên quan sẽ có trong phần giải đáp dưới đây của Meey Land

Yêu cầu về nguồn lực tài chính cho gói thầu 

Yêu cầu về nguồn lực tài chính cho gói thầu 
Yêu cầu về nguồn lực tài chính cho gói thầu

Thông tư 03/2015/TT-BKHĐT đã được Bộ Kế hoạch và xây dựng ban hành vào năm 2015. Trong thông tư này có quy định về quy trình thẩm định hồ sơ mời đấu thầu. Mẫu hồ sơ cũng đã ban hành để sử dụng cho hình thức đấu thầu rộng rãi và hạn chế. Trong đó bên đưa ra gói thầu sẽ lựa chọn nhà thầu đáp ứng đầy đủ yêu cầu về tiềm lực tài chính và đưa ra mức giá hợp lý nhất. 

Trong quá trình thẩm định, xét duyệt hồ sơ mời thầu, tất cả các tổ chức hay cá nhân đều phải tuân thủ theo quy định. Dựa trên quy mô, tính chất của từng công trình mà nhà mời thầu sẽ đưa ra yêu cầu sao cho thích hợp nhất. Những yêu cầu này dựa trên yêu cầu về tính công khai, cạnh tranh, đảm bảo công bằng cho các bên và đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực.

Nhà mời thầu không được phép đưa ra những yêu cầu nhằm kìm hãm sự tham gia rộng rãi của các nhà thầu. Đồng thời không đưa ra những yêu tạo lợi thế cho một bộ phận nhà thầu. Nhưng phải đồng thời tạo ra tính cạnh tranh không công bằng.

Nhà mời thầu không được phép đưa ra những yêu cầu nhằm kìm hãm sự tham gia rộng rãi của các nhà thầu
Nhà mời thầu không được phép đưa ra những yêu cầu nhằm kìm hãm sự tham gia rộng rãi của các nhà thầu

Ngoài ra bên đưa ra đấu thầu tuyệt đối không tự ý chỉnh sửa những quy định đã những quy định đã ghi trong mẫu hồ sơ. Bởi đó là các phần chỉ dẫn cho nhà thầu biết về quy định chung cần thực hiện nên có tính cố định trong hợp đồng. Một số quy định không mang tính cố định khác có thể điều chỉnh linh hoạt sao cho phù hợp với thực tế. 

Trong đó, yêu cầu về nguồn lực tài chính cho gói thầu sẽ có thời hạn trên 1 năm (trên 12 tháng). Nội dung có phần hơi khác so với yêu cầu về nguồn lực tài chính cho gói thầu dưới 12 tháng. Thời gian kéo dài trên 12 tháng xác định theo phương pháp giá trị của gói thầu trong thời gian thực rồi nhân với ba.

Trường hợp với gói thầu có khoảng thời gian thực hiện dưới 1 năm, yêu cầu về nguồn lực tài chính cũng có phần hơi khác. Trong đó người ta sẽ xác định bằng phương pháp khác. Lúc này nguồn lực tài chính cần đảm bảo bằng 30% và nhân với đơn giá của gói thầu.

Trường hợp với các lĩnh vực hoạt động đặc biệt hoặc tùy vào từng địa phương mà việc thẩm định năng lực của nhà thầu cũng có chút thay đổi. Bởi năng lực của nhà thầu địa phương vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế. Vậy nên, tỷ lệ giá trị phần công việc trong hợp đồng thường nằm trong khoảng từ 50 đến 70% công việc của toàn gói thầu. Bên cạnh đó nhà thầu cũng phải đáp ứng yêu cầu có khả năng thi công từng hạng mục phức tạp trong tổng thể gói thầu. 

Các hình thức đấu thầu phổ biến 

Việc đấu thầu nắm giữ vai trò rất quan trọng trong việc đem lại những công nghệ tiên tiến. Từ đó thúc đẩy quá trình tiến lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa của một quốc gia. Trong bộ luật đấu thầu 2013 đã từng quy định về từng hình thức đấu thầu cụ thể. Vậy những hình thức đó là gì? 

Hình thức đấu thầu rộng rãi 

Ưu điểm lớn nhất của đấu thầu rộng rãi chính là sẽ thu hút được số lượng lớn nhà dự thầu
Ưu điểm lớn nhất của đấu thầu rộng rãi chính là sẽ thu hút được số lượng lớn nhà dự thầu

Đây là hình thức đấu thầu khá phổ biến hiện nay. Hình thức đấu thầu rộng rãi cho phép mời thầu theo hướng mở rộng mà không giới hạn các bên tham gia dự thầu.

Ưu điểm lớn nhất của đấu thầu rộng rãi chính là sẽ thu hút được số lượng lớn nhà dự thầu. Từ sự cạnh tranh của các nhà thầu giúp thúc đẩy nâng cao chất lượng của sản phẩm, dịch vụ. Bên phía mở thầu cũng từ đó mà có điều kiện so sánh tìm ra đơn vị nhận thầu phù hợp nhất với yêu cầu của tính chất công trình. Hình thức đấu thầu rộng rãi còn giúp hạn chế tình trạng thông thầu thường gặp.

Hình thức đấu thầu hạn chế 

Trái ngược với đấu thầu công khai là hình thức đấu thầu hạn chế. Hình thức đấu thầu này sẽ giới hạn số lượng nhà dự thầu. Có nghĩa chỉ một số nhà dự thầu phù hợp với tính chất của từng sản phẩm, công trình mới được mời tham gia.

Hình thức đấu thầu hạn chế sẽ giới hạn số lượng nhà dự thầu
Hình thức đấu thầu hạn chế sẽ giới hạn số lượng nhà dự thầu

Việc giới hạn số lượng nhà dự thầu giúp quá trình thẩm định, xét duyệt hồ sơ diễn ra nhanh và hiệu quả hơn. Tuy nhiên một số nhà thầu có tiềm năng sẽ không có cơ hội tham dự thầu. Tính cạnh tranh trong đấu thầu cũng không cao. Hơn nữa, do tính công khai không cao bằng đấu thầu rộng rãi nên nguy cơ xảy sự cạnh tranh không công bằng cũng vì thế mà khó kiểm soát. 

Hình thức chào hàng cạnh tranh 

Hình thức chào hàng cạnh tranh 
Hình thức chào hàng cạnh tranh

Bên cạnh hình thức đấu thầu rộng rãi và hạn chế thì hình thức chào hàng cạnh tranh hiện nay cũng rất phổ biến. Các hình thức chào hàng cạnh tranh gồm có:

 • Các gói thầu dịch vụ loại phổ thông có mức giá dưới 5 tỷ đồng 
 • Gói thầu mua bán một số mặt hàng thiết yếu. Những mặt hàng này có sẵn trên thị trường với những thông số kỹ thuật đã được chuẩn hóa. Ngoài ra những gói thầu xây dựng đơn giản dựa trên bản vẽ đã có sẵn giá sẽ từ 5 tỷ đồng trở xuống.
 • Các gói thầu theo quy định của khoản 1 điều 18 của thông tư số 56 năm 2016. Giá trị của những gói thầu này dao động từ 200 triệu đến 2 tỷ đồng.

Trường hợp được áp dụng gói thầu theo hình thức cạnh tranh khi hội tụ đầy những yêu cầu sau:

 • Cần có kế hoạch lựa chọn đơn vị nhà dự thầu đã trải qua thẩm định, phê duyệt 
 • Phải có kế hoạch dự toán đã được phê duyệt 
 • Đã có sản phẩm dự trù theo yêu cầu bố trí vốn
 • Đơn vị tham gia chào hàng cạnh tranh bắt buộc phải nằm trong danh sách của hệ thống dữ liệu cơ sở quốc gia 

Trong trường hợp áp dụng chào hàng cạnh tranh theo hướng rút gọn, mỗi bên cần tuân theo điều 57 của nghị định 63. Và một số quy định khác trong nghị định 63/2013:

 • Những gói thầu dịch vụ tư vấn thông thường có đơn giá chào bán từ 500 triệu đồng trở xuống 
 • Những gói thầu mua bán sản phẩm cần sử dụng thường xuyên có đơn giá tối đa 200 triệu đồng 
 • Gói thầu mua sắm, xây đắp những công trình đơn giản đã có sẵn bản thiết kế đơn giá tối đa không được vượt quá 1 tỷ đồng 

Hình thức chỉ định thầu 

Hình thức chỉ định thầu sẽ được thực hiện với những gói thầu thuộc khoản 1 điều 22 trong bộ luật đấu thầu 43. Trong đó điều kiện để áp dụng phương thức chỉ định nhà thầu cần tuân thủ đầy các yêu cầu sau:

Hình thức chỉ định thầu sẽ được thực hiện với những gói thầu thuộc khoản 1 điều 22 trong bộ luật đấu thầu 43
Hình thức chỉ định thầu sẽ được thực hiện với những gói thầu thuộc khoản 1 điều 22 trong bộ luật đấu thầu 43
 • Đã có quyết định thẩm định phê duyệt ngoại trừ những gói thầu dạng tư vấn chuẩn bị cho quá trình thực hiện sản phẩm 
 • Cần có kế hoạch lựa chọn nhà thầu đã qua phê duyệt và thẩm định 
 • Đã có phần dự toán ngân sách theo đúng quy định. Quy định này không áp dụng cho gói thầu EPC, EP, EC và gói thầu thầu dạng chìa khóa trao tay
 • Thời gian chỉ định luôn được tính từ ngày hồ sơ được phê duyệt cho đến khi ký kết tối đa là 45 ngày. Với gói thầu có quy mô lớn thời gian tối đa cũng chỉ đến 90 ngày 
 • Đơn vị được chỉ định thầu phải có tên có tên trong cơ sở dữ liệu đấu thầu quốc gia 

Với hình thức chỉ định đấu thầu rút gọn sẽ áp dụng theo khoản 1 điều 15 theo thông tư số 58 năm 2016. Còn với các gói thầu thuộc hạn mức chỉ định thầu thì lại áp dụng theo điều 54 của nghị định số 63 năm 2014.

 • Các gói thầu cung cấp dịch tư vấn đơn giá tối đa là 500 triệu đồng 
 • Gói thầu mua bán sản phẩm, vật tư dùng trong y tế đơn giá tối đa không vượt quá 1 tỷ đồng 
 • Gói thầu mua bán các sản phẩm, vật tư thường xuyên có đơn giá không vượt quá 100 triệu đồng 
 • Các gói thầu mua sắm thuộc khoản 2 điều 15 của thông tư số 58 năm 2016 có đơn giá tối đa 100 triệu đồng 

Hình thức mua sắm trực tiếp 

Hình thức mua sắm trực tiếp thực hiện dựa trên quy định của luật xây dựng ban hành năm 2013. Trong đó các nhà thầu sẽ có quyền lựa chọn hình thức mua sắm trực tiếp khi đơn vị đã thắng thầu khi đấu thầu rộng rãi hay đấu thầu hạn chế. Đồng thời nhà thầu cũng đã có kinh nghiệm thực hiện các hợp đồng hàng hóa trước đó.

Mua sắm trực tiếp cũng có thể xem như một hình thức đấu thầu cạnh tranh. Trong đó việc mời thầu sẽ nhanh gọn. Từ đó giúp cho khả bên mời thầu và nhận nhận thầu tiết giảm tối đa thời gian, chi phí.

Lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt 

Với những gói thầu, sản phẩm có tính đặc thù thì sẽ khó áp dụng hình thức đấu thầu thông thường. Lúc này việc lựa chọn nhà thầu sẽ dựa vào điều 20 đến 25 của bộ luật đấu thầu. Người có trách nhiệm và thẩm quyền cần trình phương án lên thủ tướng chính phù hợp. Nhằm tham khảo ý kiến trong việc xét duyệt lựa chọn nhà thầu, các đối tác. 

Hình thức tự thực hiện 

Việc tự thực hiện sẽ được áp dụng sản phẩm trực tiếp quản lý. Đồng thời có khả năng trực tiếp đưa ra quyết định sử dụng gói thầu đảm bảo yêu cầu kỹ thuật.

Hình thức tham gia cộng đồng 

Tham gia cộng đồng là hình thức mà cả cộng đồng dân cư nơi mà gói thầu được giao thực hiện có quyền tham gia giám sát sản phẩm. Đây thường là những gói thầu nằm trong chương trình thực hiện mục tiêu quốc gia trong xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. 

Trên đây là tất cả những chia sẻ về yêu cầu về nguồn lực tài chính cho gói thầu. Đồng thời Meey Land cũng đã giới thiệu đến bạn những hình thức đấu thầu phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức hữu ích để bạn tham khảo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DOWNLOAD BẢNG GIÁ MỚI NHẤT 

VINHOMES THÀNH PHỐ THÔNG MINH

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!