VN Index là gì? Phân biệt HNX Index, Upcom Index và Hose VN Index

Nếu từng làm quen với thị trường chứng khoán, bạn hẳn chắc chắn đã nghe qua chỉ VN Index. Vậy VN Index là gì? Sự thay đổi của chỉ số VN Index hôm nay có ảnh hưởng như thế đến các đối tác? Meey Land sẽ giúp bạn trả lời tất cả những câu hỏi này trong bài viết dưới đây. 

VN Index là gì? 

VN Index được hiểu là chỉ số dùng để mô phỏng những mã cổ phiếu giao dịch hoặc niêm yết trên sàn chứng khoán TPHCM (HSX). Dựa vào chỉ số VN Index các đối tác sẽ nắm rõ xu hướng tăng giảm các mã cổ phiếu khi chúng được niêm yết trên sàn giao dịch.

VN Index là gì? 
VN Index là gì?

Khi cần phân tích toàn diện các mã cổ phiếu trên sàn giao dịch TPHCM, người ta luôn căn cứ vào chỉ số VN Index. Trung tâm giao dịch hay sàn chứng khoán TP HCM bắt đầu đi vào hoạt động kể vào ngày 20/07/2000. Phiên giao dịch đầu tiên diễn ra trong đúng 1 tuần sau đó vào ngày 27/07/2000. Khi đó SAM và REE là 2 mã cổ phiếu giao dịch đầu tiên trên sàn HSX. Cũng từ thời điểm đó, chỉ số VN Index đã hình thành. 

Vậy bạn đã hiểu chỉ số VN Index là gì rồi đúng không? Tiếp theo phần giải thích VN Index là gì, Meey Land xin hướng dẫn đến bạn cách tính chỉ số VN Index. 

Công thức tính chỉ số VN Index 

Xét trên cơ sở toán học thì giá trị của chỉ số VN Index sẽ cho phép chúng ta so sánh giá trị vốn hóa của thị trường. Trong đó mốc so sánh sẽ là giá trị vốn hóa thị trường tính từ thời điểm sàn HSX thực hiện phiên giao dịch đầu tiên (28/07/2000). Như vậy, để tính giá trị của chỉ số VN Index bạn có thể dùng 1 trong 2 công thức dưới đây.

Công thức tính giải trí chỉ số VN Index số 1
Công thức tính giải trí chỉ số VN Index số 1

 

Công thức tính giải trí chỉ số VN Index số 2
Công thức tính giải trí chỉ số VN Index số 2

Giải thích các đơn vị trong từng công thức:

  • P1i: Biểu thị cho giá trị của cổ phiếu i ở thời điểm tính toán 
  • Q1i: Biểu thị số lượng niêm yết tại thời điểm hiện tại của cổ phiếu i
  • P0i: Biểu thị giá trị cổ phiếu i tính từ thời điểm gốc ngày 28/07/2000
  • Q0i: Biểu thị số lượng niêm yết tại thời điểm ngày 28/07/2000 của cổ phiếu i

Khi tính toán giá trị của chỉ số VN Index nhiều yếu tố luôn có tính biến đổi. Chẳng hạn như ngoài ảnh hưởng về giá của cổ phiếu thì cơ cấu của cổ phiếu cũng luôn có sự thay đổi (có thể là thêm bớt hoặc tách, gộp).

Khi đó kết quả bị ảnh hưởng bởi tính liên tục của các chỉ số. Điều đó có nghĩa những chỉ số này không không được báo cáo thống nhất với nhau theo từng thời điểm (giữa ngày hôm trước và ngày hôm sau nhưng đã có sự thay đổi). Vì thế, người ta đã đưa theo vào một hằng số trong các công thức tính toán trên.

Nếu gọi hệ số cũ là D0, ta sẽ có D0 được tính toán dựa vào công thức dưới đây.

Hệ số cũ D0
Hệ số cũ D0

Chúng ta lại gọi D1 là chỉ số mới và V1 là tổng giá trị của cổ phiếu tại thời điểm tính toán. Kết quả lại được công thức:

V1 là tổng giá trị của cổ phiếu tại thời điểm tính toán
V1 là tổng giá trị của cổ phiếu tại thời điểm tính toán

Tiếp theo chúng ta lại gọi AV là giá trị đã điều chỉnh của cổ phiếu. Trong quá trình tính toán, bạn có thể rơi vào 3 trường hợp sau.

Trường hợp thứ nhất: Các tổ chức niêm yết tiền hành xây dựng thêm vốn. Hệ số mới sẽ được tính theo biểu thức:

D1 = (D0 × V1/V1) – AV

Trường hợp thứ hai: Các tổ chức niêm yết tiến hành hủy hoặc giảm vốn xây dựng. Hệ số mới sẽ tính theo biểu thức:

D1 = (D0 × V1/V1) + AV

Trường hợp thứ ba: Các tổ chức chứng khoán đồng thời thêm và hủy niêm yết. Hệ số mới lại tính toán dựa vào biểu thức:

D1 = (D0 × V1/V1) + AV1 – AV2

Giá trị chốt sàn của cổ phiếu i chính là giá trị thực của cổ phiếu tại thời điểm khớp lệnh cuối cùng trong ngày. Tại sàn HSX, mức giá chốt sàn thường được tính tại thời điểm khớp lệnh. Biên độ dao động theo từng thôi nhưng sẽ biết quanh mức từ 5 đến 10%.

Từ sự chênh lệch trên mà sẽ hình thành mức giá trần và giá sàn. Chỉ số VN Index thường chỉ dao động quanh biên độ của giao động giá. Chính vì thế chỉ số này không thực sự phản ánh chính xác biên độ dao động thực tế của thị trường. 

Ý nghĩa của chỉ số VN Index 

Khi đã hiểu rõ chỉ số VN Index là gì, bạn cũng nên tìm hiểu ý của của chỉ số này trên cương vị của các đối tác. Để rồi từ đó đưa ra quyết định đúng đắn và kịp thời khi xây dựng vào một mã ngành cổ phiếu nào đó. 

Phản ánh tâm lý của các đối tác

Chỉ số VN Index phản ánh tâm lý của các đối tác
Chỉ số VN Index phản ánh tâm lý của các đối tác

VN Index là một trong chỉ số cơ bản và quan trọng nhất của thị trường chứng khoán Việt Nam. Nhìn vào chỉ số này người ta có thể đoán biết phần nào tâm lý của các đối tác. Khi chỉ số nay tăng có nghĩa tâm của các đối tác đang rất tích cực. Họ sẵn sàng mua nhiều đẩy cho giá cổ phiếu tăng.

Ngược lại khi VN Index giảm sâu sẽ cho biết tâm lý hoang mang của các đối tác. Thậm chí nhiều nhiều các đối tác còn bán tháo cổ phiếu khiến cho chỉ số của toàn thị trường đi xuống. Trường hợp VN Index đứng yên quanh mức nào đó, có thể các đối tác đang lưỡng lự, họ không biết nên mua hay nên bán.

Phản ánh sự tăng trưởng của nền kinh tế 

Bên cạnh phản ánh tâm lý của các đối tác, chỉ số VN Index đôi khi còn phản ánh tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế. Mức lên xuống của VN Index cũng giống như một vòng tròn hay tỷ lệ thuận (khi anh tăng thì tôi cũng tăng).

Theo đó khi các doanh nhân nghiệp xây dựng mô hình hoạt động, cơ cấu xây dựng hiệu quả kéo theo sự tăng trưởng của nền kinh tế. Khi các đối tác mạnh mua vào mã cổ phiếu của một doanh nghiệp nào đó, khiến mã cổ phiếu tăng. Khi đó doanh nghiệp đương nhiên có thêm sản phẩm xây dựng cho công việc sản xuất, nâng cao hiệu quả hoạt động. 

Ngược lại khi doanh nghiệp làm ăn kém hiệu quả cũng đồng nghĩa với sự thụt lùi của nền kinh tế. Sàn chứng khoán lúc đó sẽ có mức tăng điểm thấp hay thậm chí là giảm sâu. Các các đối tác lúc bấy giờ thường không mặn mà để rót thêm vốn vào thị trường. 

Phản ánh hiệu suất hoạt động của thị trường chứng khoán Việt 

Hiểu suốt hoạt động của thị trường là thước đo của tỷ lệ giá trị vốn hóa của thị trường so với thời điểm gốc phát hành. Giá chỉ của VN Index cao hay thấp sẽ mô tả chân thực hiệu suất hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Chẳng hạn như trong phiên giao dịch đầu tiên của năm 2020, chỉ số VN Index đạt số điểm là 435.5. Điều này có nghĩa hiệu quả hoạt động của sàn chứng khoán Việt Nam hay chính xác là VN Index đã tăng 435.5 lần so với thời điểm phát hành đầu tiên.

Phản ánh sự suy thoái của nền kinh tế 

Giá chỉ của VN Index giảm sâu cũng đồng nghĩa nền kinh tế đang có sự suy thoái. Tuy nhiên sự phản ánh này nhiều khi không thực sự chính xác. Bởi đôi khi hiệu ứng tâm lý của các đối tác có thể khiến chỉ số chứng khoán sụt giảm. 

Tuy không thể dựa hoàn toàn và sự giảm điểm của VN Index để đánh giá nền kinh tế có đang bị suy thoái hay không. Thế nhưng yếu tố này cũng có thể xem như một căn cứ để các đối tác có kế hoạch cụ thể trong tương lai. 

Minh chứng cụ thể là vào giai đoạn nền kinh tế rơi vào cuộc khủng hoảng từ năm 2007. Thời điểm đó hầu như chỉ số chứng khoán tại hầu hết các quốc gia trên thế giới đều chìm trong sắc đỏ. Dựa vào xu hướng của thị trường thời điểm đó, hầu như các các đối tác đều bán tháo cổ phiếu đang sở hữu. Nhằm giảm thiểu thiệt hại và chuyển sang kênh đầu mới. Ví dụ như tích trữ vàng, xây dựng vào thị trường bất động sản,.. 

Phản ánh sự thay đổi trong cơ cấu của nền kinh tế 

Kể từ sau giai đoạn khủng hoảng hồi năm 2007, nền kinh tế thế giới lại bước vào giai đoạn phục hồi. Nhưng cơ cấu của nền kinh tế lại có sự thay đổi chứ không còn giống với giai đoạn trước khủng hoảng.

Sự thay đổi của chỉ số chứng khoán trên thế giới và tại Việt Nam đã cho thấy sự dịch chuyển cơ cấu của nền kinh tế. Giai đoạn sau khủng hoảng cũng chứng kiến sự lên ngôi mạnh mẽ của nền kinh tế số. Đó chính là kỷ nguyên 4.0. Từ đó mở ra xu hướng phát triển mới cho mọi ngành kinh tế. Nền kinh tế chia sẻ dựa trên ứng dụng công nghệ kỹ thuật, trí thông minh nhân tạo dần thế chỗ cho nền sản xuất truyền thống. 

Những tập đoàn công nghiệp hùng mạnh như Apple, Google, Facebook, Amazon của Mỹ. Hay những hãng công nghệ mới nổi của Trung Quốc dần có sự phát triển bùng nổ. 

Các chỉ số chứng khoán Việt Nam 

VN Index không phải là chỉ số chứng khoán của Việt Nam. Ngoài VN Index người chơi chứng khoán chắc chắn đã từng nghe qua HNX Index, Upcom Index hay Hose VN Index.

Upcom Index là gì? 

Upcom Index được hiểu là chỉ số tổng hợp của các mã cổ phiếu trên sàn giao dịch Upcom
Upcom Index được hiểu là chỉ số tổng hợp của các mã cổ phiếu trên sàn giao dịch Upcom

Upcom Index được hiểu là chỉ số tổng hợp của các mã cổ phiếu trên sàn giao dịch Upcom. Trong đó sàn giao dịch Upcom chính nơi giao của những mã cổ phiếu của những doanh nghiệp đại chúng chưa niêm yết. Hiện nay sàn Upcom chính là nơi quy tụ của nhiều mã cổ phiếu nhất trong 3 sàn gì chính tại Việt Nam (hơn 50%).

HNX Index là gì? 

HNX Index là chỉ số của những mã chứng khoán tại sàn giao dịch Hà Nội. Chỉ số HNX Index sẽ được tính theo phương pháp trung bình của giá trị thị trường hiện tại trên tổng giá trị của thị trường gốc. 

Bộ chỉ số Hose VN Index 

Hose VN Index cho phép mô tả một cách tổng quát quy mô vốn hóa của thị trường. Chỉ số Hose VN Index tính toán dựa vào nguyên tắc giá trị vốn hóa của thị trường nhưng kèm theo sự điều chỉnh tỷ lệ chuyển nhượng tự do. Sau đó hạn chót mức trần tỷ trọng của những mã cổ phiếu dựa trên quy định vốn hóa.

Chỉ số VN30

Đây là bộ chỉ phản ánh 30 mã cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường. Tuy chỉ vỏn vẹn 30 mã cổ phiếu nhưng VN30 lại chiếm đến 60% giá trị vốn hóa của toàn thị trường.

Sau phần chia sẻ của Meey Land, bạn chắc chắn cũng đã phần nào hiểu rõ VN Index là gì. Đồng thời biết cách phân biệt từng bộ chỉ số chứng khoán Việt Nam. Trong bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ gửi đến bạn chủ đề điểm chứng khoán là gì. Vậy hãy cùng đón chờ và theo dõi nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DOWNLOAD BẢNG GIÁ MỚI NHẤT 

VINHOMES THÀNH PHỐ THÔNG MINH

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!