Kinh nghiệm làm thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê nhà

Làm thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê nhà là điều bắt buộc đối với chủ nhà nhằm đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của công dân. Thế nhưng trên thực tế nhiều người lại khá lúng túng và bỡ ngỡ khi tiến hành làm thủ tục này. Vậy tại sao bạn không bỏ túi ngay một vài kinh nghiệm khi làm thủ tục đăng ký tạm trú của MeeyLand dưới đây.

Tạm trú là gì? Có nhất thiết phải làm thủ tục đăng ký tạm trú không? 

Chắc hẳn trong cuộc sống chúng ta đã từng nghe đến cụm từ tạm trú. Vậy bạn đã biết tạm trú là gì chưa? Tạm trú là việc công dân có đăng ký hộ khẩu thường chú ở nơi khác, nhưng lại chuyển đến sinh sống tại một khu vực nằm ngoài hộ khẩu thường trú. Và lúc này, sẽ chúng ta sẽ phải đến cơ quan chức năng để làm thủ tục đăng ký tạm trú.

Làm thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê nhà là nghĩa vụ của công dân
Làm thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê nhà là nghĩa vụ của công dân

Hay nói một cách đơn giản hơn, tạm trú là việc sinh sống có thời hạn, tạm thời tại một địa chỉ nào đó. Tất cả mọi công dân sinh sống ngoài hộ khẩu đăng ký thường trú phải tiến hành làm thủ tục đăng ký tạm trú. Thông thường việc tiến hành đăng ký này được thực hiện bởi chủ cho thuê trọ. 

Làm thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê nhà là cách để công dân thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình. Công dân thực hiện đăng ký tạm trú sẽ giúp các cơ quan chức năng nhà nước kiểm soát dân cư, đảm bảo mọi điều kiện để phát triển kinh tế xã hội khu vực.

Bên cạnh đó, đăng ký tạm trú công dân có thể thực hiện nhiều thủ tục thuận tiện hơn. Đặc biệt, một số thủ tục phải có đăng ký tạm trú mới có thể thực hiện được. Cụ thể hơn: mua nhà, mua xe, đăng ký kinh doanh, cho con theo học, hay vốn ngân hàng,…

Tìm hiểu sự khác biệt giữa sổ tạm trú KT2, KT3, KT4

Làm thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê nhà là điều bắt buộc mà chủ trọ phải thực hiện cho người thuê nhà. Đây cũng chính là nghĩa vụ và quyền lợi của công dân. Hơn hết các điều khoản đã được pháp luật quy định rõ ràng. Tuy nhiên trong quá trình đăng ký tạm trú người bạn sẽ thấy thắc mắc khi mà xuất hiện không ít các mẫu sổ tạm trú.

Hiện nay, pháp luật quy định có ba mẫu sổ tạm trú và mỗi một mẫu sổ tương ứng với một trường hợp cụ thể.

 • Sổ tạm trú KT2: Đây là mẫu sổ được cấp cho công dân đã đăng ký hộ khẩu thường trú ở quận, nhưng lại tạm trú ở quận huyện khác cùng trong một tỉnh thành.
 • Sổ tạm trú KT3: Mẫu sổ tạm trú dài hạn cấp cho công dân thuộc tỉnh thành khác đến cư trú tạm thời.  Thông thường thời gian cư trú tạm thời dao động từ 6 đến 24 tháng.
 • Mẫu sổ tạm trú KT4: Đây là mẫu sổ tạm trú ngắn hạn và được cấp cho công dân tạm trú với mục đích du lịch, viếng thăm, đi chơi. Thời hạn của sổ tạm trú KT4 là 6 tháng. Hết khoảng thời gian này nếu tiếp tục thuê trọ thì sẽ phải làm lại sổ tạm trú. 

Đây là quy định trọng Luật cư trú năm 2006. Tuy nhiên trên thực tế sổ tạm trú đều có thời gian 24 tháng. Khi thời gian trên sổ tạm trú hết, thì các cơ quan chức năng tiếp tục gia hạn sổ tạm trú. Do vậy khi hết thời hạn đăng ký tạm trú chủ thuê trọ cũng không cần phải quá lo lắng bởi sẽ được gia hạn tự động. 

Thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê nhà mới nhất

Trên thực tế, khi tiến hành thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê nhà chủ nhà khác lúng túng. Đồng thời việc chuẩn bị giấy tờ chưa thực sự đầy đủ dẫn đến mất thời gian, công sức đi lại. Bởi vậy, nếu bạn chưa năm rõ các thủ tục này hãy nhanh tay note lại.

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký tạm trú

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký tạm trú rất quan trọng.  Chỉ cần thiếu một loại giấy tờ sẽ không thể tiến hành thủ tục. Các giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Bản khai nhân khẩu
 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu
 • Các loại giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp
Chuẩn bị mẫu đơn
Chuẩn bị mẫu đơn

Trong trường hợp thuê, ở nhờ, hoặc mượn hợp pháp đăng ký tạm trú phải có ý kiến đồng ý tạm trú của người cho thuê tại phần phiếu thay đổi hộ khẩu, thay đổi nhân khẩu ghi rõ họ tên, ngày, tháng năm cụ thể, chính xác.

Các loại giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp:

Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu:

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Hoặc quyền sở hữu nhà ở được cơ quan có thẩm quyền cấp thông qua từng. 
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở.
 • Giấy phép xây dựng tùy từng trường hợp.
 • Chuẩn bị một bản hợp đồng mua bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước.
 • Chuẩn bị hợp đồng mua nhà ở. Nếu không bạn cần chuẩn bị giấy tờ chứng minh việc đã bàn giao nhà ở. Kèm theo đó là giấy đã nhận nhà ở của doanh nghiệp xây dựng xây dựng để bán.
 • Đối với nhà ở mau thừa kế, trao tặng cần có chứng nhận của UBND cấp xã. 
Đừng quên bản khai nhân khẩu
Đừng quên bản khai nhân khẩu

Ngoài ra, người làm thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê nhà một số giấy tờ khác chứng minh tài sản theo quy định. Thông thường những trường hợp này được hướng dẫn cụ thể.

Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ chỗ ở hợp pháp:

 • Các loại văn bản cho thuê, cho ở nhờ, cho mượn của các cơ quan tổ chức cá nhân. 
 • Riêng với nhà ở khác thành phố trực thuộc trung ương phải có xác nhận của UBND cấp xã về mọi mặt theo quy định. Trong trường hợp bạn băn khoăn về các loại giấy tờ này có thể hỏi trực tiếp cơ quan chức năng để được tư vấn.

Nộp hồ sơ đăng ký tạm trú

Người cho thuê trọ nộp hồ sơ tại công an xã phường, thị trấn nơi cư trú. Các bộ công an sẽ tiếp nhận và có nhiệm vụ đối chiếu hồ sơ. Trong trường hợp bộ hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ cán bộ sẽ viết giấy trao nhận giao cho người nộp giữ một bản.

Mẫu sổ khai báo tạm trú
Mẫu sổ khai báo tạm trú

Nếu hồ sơ đủ điều kiện tuy nhiên lại thiếu một số thành phần, hoặc trong trường hợp tờ khai xin tạm trú chưa chính xác sẽ được cán bộ hướng dẫn cụ thể và đầy đủ. Về trường hợp giấy tờ không hợp lệ, không được chấp nhận cán bộ sẽ hướng dẫn cụ thể bằng văn bản hoặc hướng dẫn trực tiếp.

Thông thường trong thời gian khoảng 2 ngày, bạn sẽ được cấp sổ tạm trú theo quy định. Ngoài ra, để làm tạm trú sẽ phải nộp một khoản phí theo quy định. 

Kinh nghiệm đăng ký thủ tục tạm trú

Thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê nhà là việc làm bắt buộc để đảm bảo nghĩa vụ và quyền lợi của công dân. Tuy nhiên trong quá trình đăng ký thủ tục tạm trú chúng ta cần đặc biệt lưu ý một số vấn đề. Cụ thể hơn:

Thời gian đăng ký tạm trú là khi nào?

Thời gian đăng ký tạm trú là khi nào là câu hỏi được nhiều người băn khoăn. Trên thực tế, không phải chủ cho thuê trọ thích đăng ký vào thời điểm nào cũng được. Thay vào đó, thời gian đăng ký thủ tục đã được quy định cụ thể. 

Đăng ký tạm trú cần được tiến hành đúng thời điểm
Đăng ký tạm trú cần được tiến hành đúng thời điểm

Theo khoản 2 Điều 30 Luật Cư trú 2006, đối với những người đang sinh sống và làm việc, học tập tạo một địa điểm xã, phường, thị trấn nào đó không thuộc trường hợp đăng ký hộ khẩu thường chú sẽ phải đăng ký trong vòng 30 ngày. 

Lưu ý thời điểm 30 ngày là bắt đầu tính từ ngày chuyển đến. Trong trường hợp đã đã làm thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê nhà tại cơ quan chức năng nhưng không làm việc, học tập và sinh sống tại nơi tạm trú thì sẽ được xóa tên trong sổ đăng ký. 

Khi nào bị xóa tên khỏi sổ đăng ký tạm trú? 

Trên thực tế không phải trường hợp nào đăng ký tạm trú đều có hiệu lực mãi mãi. Trong một số trường hợp cụ thể, người đăng ký tạm trú sẽ bị xóa tên ra khỏi sổ đăng ký. Cụ thể hơn:

 • Người đã đăng ký tạm trú tại địa phương nhưng đã mất tích hoặc chết.
 • Xóa tên khỏi sổ đăng ký với những người đăng ký tạm trú tuy nhiên lại không sinh sống và làm việc tại nơi đã đăng ký trong khoảng thời gian 6 tháng.
 • Những người có đăng ký tạm trú nhưng hết thời gian 30 ngày trở lên mà không đến cơ quan có thẩm quyền để gia hạn tạm trú. Trong trường hợp này nếu còn tiếp tục sinh sống làm việc phải lên cơ quan công an làm lại thủ tục đăng ký tạm trú.
 • Người đã đăng ký tạm trú những vì những nguyên nhân khác nhau bị cơ quan có thẩm quyền hủy đăng ký tạm trú cũng sẽ bị xóa tên khỏi sổ đăng ký tạm trú.

Ngoài ra, mỗi người chỉ đăng được ký thường trú hoặc đăng ký tạm trú tại một nơi. Nếu đã đăng ký tạm trú ở địa phương này phải hủy đăng ký tại địa phương khác. Điều này áp dụng với việc đăng ký thường trú và tạm trú. Đồng thời khi làm giấy tạm trú người đăng ký phải xin giấy tạm vắng tại nơi đăng ký hộ khẩu thường chú. 

Không đăng ký tạm trú bị phạt bao nhiêu tiền

Làm thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê trọ là bắt buộc và đã được quy định bằng văn bản pháp luật. Theo đó việc không đăng ký tạm trú sẽ bị phạt. Mức phạt không cố định và tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Không đăng ký tạm trú sẽ bị xử phạt tiền
Không đăng ký tạm trú sẽ bị xử phạt tiền

Phạt tiền từ 100.000 – 300.000 đồng: Áp dụng với cá nhân, chủ hộ không thực hiện đúng về việc làm thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê nhà. Hoặc phạt đối với tình huống tự ý thay đổi thông tin trong sổ tạm trú.

Phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng: Áp dụng với trường hợp tẩy xóa, hoặc làm sai lệch nội dung trên sổ tạm trú. Đồng thời, làm sai lệch các loại giấy tờ có liên quan.

Phạt tiền từ 2 – 4 triệu đồng: Áp dụng cho tình huống khai man, giả mạo giấy tờ, hồ sơ đăng ký tạm trí. Hoặc cho người khác đăng ký cư trú vào chỗ ở của mình nhằm mục đích vụ lợi, nhưng trên thực tế không có người sinh sống.

Riêng đối với trường hợp sinh sống ngoài khu vực hộ khẩu thường trú nhưng không đăng ký tạm trí sẽ bị xử phạt từ 100.000 – 300.000 đồng.

Thủ tục đăng ký tạm trú khá đơn giản. Người làm sổ chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định, sau đó ra cơ quan chức năng để đăng ký. Mọi tình huống thắc mắc về thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê nhà hãy liên hệ trực tiếp cơ quan công an xã, phường để được giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DOWNLOAD BẢNG GIÁ MỚI NHẤT 

VINHOMES THÀNH PHỐ THÔNG MINH

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!