Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo luật đất đai 2013

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo luật đất đai 2013 đã có sự điều chỉnh so với bộ luật trước đó. Vậy nên khi cần mua bán hay chuyển nhượng đất đai, mọi người cần nắm rõ một vài điều luật cơ bản trong bộ luật đã cải cách này. Bài viết dưới đây của MeeyLand sẽ giúp bạn giải đáp một số thắc mắc liên quan đến quy trình chuyển nhượng đất đai theo bộ luật mới.

Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo bộ luật mới (2013)

Không phải bất cứ trường hợp nào cũng có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Theo thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo luật đất đai 2013, người có nhu cầu chuyển nhượng đất cần đáp ứng những điều kiện sau: 

Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo bộ luật mới (2013)
Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo bộ luật mới (2013)

Điều kiện 1: Người chuyển nhượng cần phải có giấy tờ chứng quyền sử dụng đất trừ 2 trường hợp dưới đây:

Trường hợp thứ nhất: Là người hưởng thừa kế tài tài nhưng không phải công dân Việt Nam (người nước ngoài). Hoặc là người Việt nhưng đang sinh sống tại nước ngoài đồng thời không nằm trong đối tượng mua bán phần tài sản nhà ở gắn liền trên mảnh đất thừa kế. Những người thuộc vào 2 nhóm đối tượng trên sẽ không được cấp chứng nhận sử dụng đất. Tuy nhiên có thể chuyển nhượng tài sản đất thừa kế cho một đối tượng khác (theo khoản 3 điều 186 của bộ luật đất đai ban hành năm 2013).

Trường hợp thứ hai: Chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang hình thức đất khác, người đang sử dụng mảnh đất đó chỉ có thể chuyển nhượng khi nhận quyết bàn giao đất hoặc cho thuê đất. Ngoài ra với trường người thừa kế, người đang sử dụng đất có quyền chuyển nhượng khi đáp ứng đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận. Có nghĩa người đó chưa cần được cấp giấy chứng nhận nhưng chỉ cần đảm bảo đủ điều kiện nhận giấy chứng nhận đó (theo điều 1 khoản 168 bộ luật đất đai ban hành năm 2013).

Điều kiện 2: Mảnh đất đang có ý định chuyển nhượng không vướng mắc bất cứ tranh chấp nào 

Điều kiện 3: Mảnh đất cần chuyển nhượng không nằm trong phần tài sản bị kê biên khi tòa án quyết định thi hành án 

Điều kiện 4: Mảnh đất vẫn còn có giá trị sử dụng trong thời hạn sử dụng đất 

Đất đai trong khu vực quy hoạch vẫn được phép thực hiện chuyển đổi 

Một số người cho rằng, đất nằm trong vùng quy hoạch thì không được phép chuyển nhượng. Thế nhưng đó chỉ là với một vài đối tượng cụ thể. Còn theo bộ luật sư sức đổi và bổ sung năm 2013, đất đai trong vùng quy hoạch vẫn được phép chuyển nhượng nếu thuộc một trong hai nhóm đối tượng sau. 

Đất đai trong khu vực quy hoạch vẫn được phép thực hiện chuyển đổi 
Đất đai trong khu vực quy hoạch vẫn được phép thực hiện chuyển đổi

Trường hợp mảnh đất đó không nằm trong kế hoạch sử dụng đất định kỳ hàng năm của đơn vị hành chính cấp huyện: Mảnh đất nằm trong vùng quy hoạch nhưng chưa có kế hoạch sử dụng trong vùng quy hoạch vẫn được cấp phép chuyển nhượng quyền sử dụng như bình thường. Bao gồm hình thức cho tặng hoặc cho ai đó thừa kế. 

Trường hợp đất nằm trong kế hoạch sử dụng hàng năm của đơn vị hành chính cấp huyện: Trong trường hợp này, người sử dụng đất cần phải tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng mảnh đất đó. Đồng thời không tiến hành xây mới nhà ở, cơi nới thêm các công trình hoặc trồng thêm bất kỳ loại cần lâu năm nào cả. 

Tóm lại, đất nằm trong vùng quy hoạch vẫn có thể chuyển nhượng đến khi cơ quan chức năng tiến hành thu hồi. Thế nhưng từ thực tế lại cho thấy khi mua bán đất đã quy hoạch thường nảy sinh ra 2 vấn. Thứ nhất, giá trị bồi thường đất có thể thấp hơn giá trị mua bán ngoài thị trường. Thứ hai, khi cần công chứng hợp đồng, các tổ chức công chứng thường hay từ chối. Ngay cả những văn phòng đăng đất đai cũng không dám tự động sang tên đổi chủ chủ cho mảnh đất đó.

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo luật đất đai 2013 (theo dạng một phần)

Dự vào khoản 1 điều 79 của Nghị định ban hành năm 2014 số 43/2014/NĐ-CP, nếu muốn chuyển nhượng một phần của mảnh đất đang sử dụng, mảnh đất đó phải tách nửa. Sau đó mới tiến hành chuyển nhượng cho đối tượng khác.

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo luật đất đai 2013 (theo dạng một phần)
Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo luật đất đai 2013 (theo dạng một phần)

Trong quá trình tách thửa, diện tích các mảnh đất tách thửa khi gộp lại không được nhỏ hơn tổng diện tích của mảnh đất ban đầu. 

Hồ sơ cần chuẩn bị khi tách thửa 

Để tiến hành tách thửa, mọi người cần chuẩn bị hồ sơ gồm một số giấy tờ sau:

 • Một đơn đề nghị tách hoặc gộp thửa theo mẫu đơn quy định 
 • Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đã được cấp trước đó 
 • Một số giấy liên quan khác: CMND hoặc thẻ căn cước công dân, hộ khẩu gia đình 

Quy trình nộp hồ sơ và xét duyệt tách thửa 

Bước 1: Tiến hành nộp hồ sơ 

Với người sử dụng đất thì sẽ nộp hồ sơ tại văn phòng Tài nguyên và Môi trường. Còn với hộ gia đình thì có thể nộp hồ sơ tại UBND xã.

Bước 2: Thực hiện tiếp nhận hồ sơ 

Nơi tiếp nhận hồ sơ có nhiệm vụ thu thập đầy đủ thông tin và trả kết quả đúng thời hạn. Đối với nơi tiếp nhận là UBND xã, trong vòng 3 ngày phải chuyển hồ sơ đã tiếp nhận đến văn phòng Tài nguyên và Môi trường. 

Bước 3: Tiến hành xử lý yêu cầu tách thửa 

Khi đã tiếp nhận và xem xét hồ sơ, văn phòng đăng ký sẽ triển khai một số công việc tiếp theo. Đầu tiên là cử người đo đạc thực tế mảnh đất cần tách thửa. Sau đó chuẩn bị một bộ hồ sơ mới để trình lên cơ quan có thẩm quyền cao hơn. Nhằm xác định quyền sử dụng đất và những tài sản gắn liền trên diện tích đất cần tách thửa.

Tiếp theo cơ quan có thẩm quyền lại tiếp tục chỉnh lý vào trao chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo quy định, thời hạn xử lý hồ sơ tách thửa đất không được vượt quá 15 ngày. 

Khi đã hoàn tất thủ tục tách thửa thì cần tiến hành công chứng cho hợp đồng. Và đồng thời sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng theo đúng quy định. 

Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất theo luật đất đai 2013

Bên cạnh mua bán hay chuyển nhượng thì luật đất đai hiện hành cũng cho phép người dân cho tặng đất đai.

Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất theo luật đất đai 2013
Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất theo luật đất đai 2013

Công chứng hợp đồng cho tặng đất đai 

Muốn được công chứng hợp đồng cho tặng đất đai, bạn cần phải chuẩn bị một vài giấy tờ cơ bản.

Hồ sơ công chứng 

Hồ sơ công chứng bao gồm phiếu yêu cầu công chứng và bộ bản sao giấy tờ tùy thân. Trong đó bộ hồi công chứng bên cạnh phiếu yêu cầu thì cần phải kèm theo một bản hợp đồng cho tặng đã soạn thảo từ trước. 

Phần giấy tờ tùy thân bạn cần chuẩn bị sẵn hộ khẩu, CMND hoặc thẻ căn cước công dân. Ngoài ra ra là một số giấy cần thiết khác như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bản sao giấy đăng ký kết hôn (nếu có), những giấy chứng nhận chứng minh nguồn gốc của tài sản (di chúc, hợp đồng cho tặng,..).

Và đặc biệt không thể thiếu đơn cam kết của bên cho với đối tượng được tặng. Nhằm làm căn cứ cho những tranh chấp có thể xảy ra sau này. 

Thủ tục sang tên giấy chứng nhận 

Theo như quy định trong luật đất đai năm 2013, bên cho sẽ cần phải đăng ký biến động đất đai trong thời hạn 30 ngày. Thời gian tính từ thời điểm đưa ra quyết định cho tặng.

Hồ sơ cần chuẩn bị:

 • Đơn đăng ký biến động giá theo đúng chuẩn đơn mẫu 
 • Soạn thảo sẵn hợp đồng cho tặng 
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản gốc)
 • Văn bản có chữ ký đồng ý của các thành viên trong gia đình đồng ý với quyết định tặng cho có công chứng 

Quy trình sang tên giấy chứng nhận 

Quy trình sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng trong trường hợp tặng cho diễn ra theo 4 bước.

Hồ sơ sẽ được nộp tại văn phòng đăng ký trực thuộc quyền quản lý của văn Tài nguyên và Môi trường
Hồ sơ sẽ được nộp tại văn phòng đăng ký trực thuộc quyền quản lý của văn Tài nguyên và Môi trường

Bước 1: Tiến hành nộp hồ sơ 

Hồ sơ sẽ được nộp tại văn phòng đăng ký trực thuộc quyền quản lý của văn Tài nguyên và Môi trường. Ngoài ra, bạn có thể nộp tại cơ quan chuyên tiếp nhận theo quy định của cơ quan hành chính cấp tỉnh là UBND.

Trường hợp với hộ gia đình hoặc các cá nhân thì vẫn có thể nộp tại UBND xã. Trách nhiệm của UBND xã trong quản lý đất đai là chuyển hồ sơ đến văn phòng đăng ký trong thời hạn tối đa 3 ngày. 

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ và tiến hành xử lý 

Nếu hồ sơ còn thiếu sót giấy hoặc chưa hợp lệ, cơ quan chịu trách nhiệm xử hồ sơ cần báo lại cho người đã nộp hồ sơ trong vòng 3 ngày. Lúc đó,  người nộp hồ sơ cần bổ sung và điều chỉnh theo yêu cầu. 

Khi tiếp nhận, cơ quan thực hiện xử lý phải ghi đầy đủ thông tin vào hồ sơ lưu trữ tiếp nhận. Sau đó đưa lại cho người nộp hồ sơ một tờ phiếu tiếp nhận theo quy định. 

Bước 3: Xử lý yêu cầu

Khi hồ sơ đã đủ điều kiện, văn phòng đăng ký bắt đầu làm một số nhiệm vụ sau:

 • Xác nhận thông với cơ quan thuế nhằm thông báo nghĩa vụ về thuế với đối tượng chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính 
 • Ghi chú thông tin biến động vào phần giấy chứng nhận đã được cấp trước đó 
 • Với trường hợp chưa có giấy chứng nhận, hồ sơ sẽ cần chuyển tới UBND cấp hành chính huyện. Sau đó UBND cấp huyện sẽ xét duyệt xem có thể cấp giấy chứng nhận hay không 
 • Cuối cùng là việc chỉnh lý và cập nhật những thay đổi vào kho hồ sơ địa chính.

Bước 4: Trao trả kết quả 

Bạn có thể nhận kết luận tại văn phòng đăng ký nơi đã tiếp nhận hồ sơ. Ngoài ra với trường hợp ở xa, giấy chứng nhận sẽ chuyển về UBND. Trong đó kể từ khi có quyết định, giấy chứng nhận sẽ được trao cho chủ sở hữu mới của mảnh đất chậm nhất là 3 ngày. 

Thời hạn giải quyết 

Thời hạn giải quyết yêu cầu cho cho tặng quyền sử dụng đất sẽ do UBND tỉnh quy định. Tuy nhiên thời gian sẽ không quá 10 ngày ngày kể từ khi tiếp nhận hồ sơ. Đồng thời không quá 20 ngày đối với các xã thuộc khu vực miền núi hải đảo, những vùng đặc biệt khó khăn.

Thời hạn giải quyết yêu cầu cho cho tặng quyền sử dụng đất sẽ do UBND tỉnh quy định
Thời hạn giải quyết yêu cầu cho cho tặng quyền sử dụng đất sẽ do UBND tỉnh quy định

Thời quy định trên không tính các ngày nghỉ lễ. Đồng thời không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã và trường hợp chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính, thời gian xem xét đất có nằm trong phần tài sản bất hợp pháp,..

Trên đây là toàn bộ thông tin về thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo luật đất đai 2013. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, xin hãy để lại comment để đội ngũ admin giải đáp giúp bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DOWNLOAD BẢNG GIÁ MỚI NHẤT 

VINHOMES THÀNH PHỐ THÔNG MINH

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!