Shark Việt – Tiểu sử và con đường sự nghiệp của vị “cá mập” quyền lực 

Shark Việt vốn được khán giả biết đến thông qua chương trình Thương Vụ Bạc Tỷ phiên bản Việt. Ông cùng dàn “cá mập” quyền lực đã góp phần không nhỏ tăng sức hấp dẫn cho chương trình truyền hình thực tế mua bản quyền từ Mỹ. Vậy Shark Việt là ai? Tiểu sử và con đường sự nghiệp của vị doanh nhân này có gì đặc biệt? Mọi bật mí sẽ có ngay trong bài viết dưới đây của Meey Land

Khái quát tiểu sử Shark Việt 

Shark Việt vốn nổi tiếng là một doanh nhân thành công trong nhiều lĩnh vực. Phần tóm tắt tiểu sử dưới đây sẽ cho bạn đọc có những thông tin khái quát nhất về vị doanh nhân này.

Shark Việt vốn nổi tiếng là một doanh nhân thành công trong nhiều lĩnh vực
Shark Việt vốn nổi tiếng là một doanh nhân thành công trong nhiều lĩnh vực
  • Tên khai sinh: Nguyễn Thanh Việt 
  • Tuổi tác: 57 tuổi (sinh năm 1963)
  • Quê quán: huyện Thanh Sơn, tỉnh Hà Tĩnh
  • Các cương vị đang nắm giữ: Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc công ty Intracom
  • Nơi sinh sống hiện nay: Hà Nội 

Shark Việt là ai? 

Muốn  biết rõ Shark Nguyễn Thanh Việt là ai, trước tiên bạn cần tìm hiểu về thời niên thiếu và lý do tại sao người ta lại gọi vị doanh nhân này với biệt danh “Shark Việt”.

Doanh nhân Nguyễn Thanh Việt có quê gốc tại mảnh đất miền Trung tỉnh Hà Tĩnhv
Doanh nhân Nguyễn Thanh Việt có quê gốc tại mảnh đất miền Trung tỉnh Hà Tĩnh

Doanh nhân Nguyễn Thanh Việt có quê gốc tại mảnh đất miền Trung tỉnh Hà Tĩnh. Ông xuất thân trong một gia đình nghèo nhưng có truyền thống tham gia cách mạng lâu đời. Tuổi thơ của ông gắn liền với 2 chữ “nghèo khó”. Khi đó đất nước vẫn trong thời kỳ bao cấp, nền kinh tế tư nhân chưa phát triển như hiện nay.

Quê ông tại tỉnh Hà Tĩnh, nơi được xem như “chảo lửa” của miền Trung. Shark Việt là người hiểu hơn ai hết sự khắc nghiệt của nắng gió miền Trung. Người dân nơi đây vốn đã nghèo nhưng lại càng nghèo thêm bởi sự tàn phá của thiên tai, bão lụt hàng năm. Cũng chính sự khó khăn, khắc nghiệt đó đã thôi thúc ông phải làm giàu để thay đổi số phận của chính mình và gia đình.

Tuy lớn lên tại một miền đất nghèo khó, khắc nghiệt nhưng Shark Việt lại được gia đình hết sức chăm lo cho việc học tập. Ông hoàn thành chương trình cấp 3 sau đó thi vào đại học Thủy Lợi và trúng tuyển. 

Không giống như một số thanh niên khác cùng thời, Shark Việt luôn là người có kế hoạch rõ ràng cho tương lai. Ông từng tâm sự rằng sau khi tốt nghiệp đại học đã mục tiêu 10 năm sau nhất định phải trở thành tổng giám của một công ty nào đó. Thậm chí, ông còn tham vọng tham gia chính trường khi 20 năm sau sẽ giữ cương vị bộ trưởng hoặc thủ tướng.

Con đường sự nghiệp của Shark Việt 

Để có được những thành công như hiện tại, doanh nhân Nguyễn Thanh Việt đã phải trải qua nhiều chông gai. Con đường sự nghiệp của Shark bắt đầu khi ông về làm việc tại nhà máy nước Sông Đà. Trong 16 năm cống hiến ông từng giữ nhiều trọng trách quan trọng. Đặc biệt ông từng giữ cương vị cao nhất trong công ty là chức tổng giám đốc.

Đến năm 2001, Shark Việt đã hợp tác với một người bạn thân thiết để thành lập lên công ty Handico. Đây có thể xem như bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp của người doanh nhân gốc Hà Tĩnh. 

Sáng lập công ty xây dựng Hạ tầng và Giao thông Intracom

Sau 1 năm hợp tác cùng người bạn, Shark Việt đã quyết định tách ra hoạt động riêng. Công ty xây dựng Hạ tầng và Giao thông Intracom cũng ra đời từ đó. Cũng từ đó mà vị doanh nhân gốc Hà Tĩnh còn được biết đến với biệt danh Nguyễn Thanh Việt Intracom.

Công ty Intracom do Shark Việt thành lập đã thực hiện nhiều sản phẩm trên dự lớn
Công ty Intracom do Shark Việt thành lập đã thực hiện nhiều sản phẩm trên dự lớn

Doanh nhân Nguyễn Thanh Việt từng chia sẻ rằng “Trong kinh doanh nhân mọi quyết định cần phải đưa ra nhanh. Làm lãnh đạo của doanh nghiệp nhà nước nếu làm lợi cho doanh nghiệp được trăm tỷ thì tất nhiên sẽ có bằng khen này nọ. Thế nhưng nếu làm thất thoát vốn hay sai phạm nào đó thì lập tức bị kỷ luật, bãi nhiệm chức vụ. Nói chung, làm lãnh đạo cho doanh nghiệp nhà nước không hề dễ.” Cũng chính vì thế mà Shark Việt mới quyết tâm tự xây dựng một đế chế riêng. 

Sau khi hoạt động 4 năm, Công ty xây dựng Hạ tầng và Giao thông Intracom đã chính thức được cổ phần hóa. Kể từ đây Intracom có cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn từ sản phẩm từ các các đối tác. Sự nghiệp của doanh nghiệp Nguyễn Thanh Việt cũng bắt đầu thăng tiến mạnh mẽ.

Công ty Intracom do Shark Việt thành lập đã thực hiện nhiều sản phẩm trên dự lớn. Trong đó phải kể đến những công trình thủy điện tầm quy mô quốc gia như Nậm Pung, Tà Lơi 1 và Tà Lơi 2, Cẩm Thủy 1. Đặc biệt là mô hình bệnh viện cao cấp 5 sao Phương Đông.

Xây dựng mô hình bệnh viện cao cấp Phương Đông 

Đây là mô hình bệnh viện cao cấp kiêm khách sạn 5 sao. Bệnh viện Phương Đông ra đời với mục tiêu cung cấp một nơi thăm khám kiêm nghỉ dưỡng chất lượng. Bệnh nhân giờ đây không phải ám ảnh với tình trạng nằm ghép, nằm chờ nhiều ngày mới được điều trị. Mọi dịch vụ thăm khám, phục vụ tại bệnh viện này sẽ được tiến hành nhanh chóng, chu đáo.

Xây dựng mô hình bệnh viện cao cấp Phương Đông 
Xây dựng mô hình bệnh viện cao cấp Phương Đông

Bên cạnh hệ thống phòng khám, phòng nghỉ chất lượng cho bệnh nhân, bệnh viện Phương Đông còn xây dựng một khu đào tạo riêng. Đây là nơi chuyên đào tạo giảng dạy về mảng y dược với chất lượng, trình độ ngang bằng với một trường đại học y chính quy. 

Ngoài ra Intracom còn mạnh tay xây dựng số vốn lên đến 200 triệu USD cho sản phẩm cho khu bệnh viện thẩm mỹ và trung nghiên cứu tế bào gốc. sản phẩm quy mô này sẽ đưa Phương Đông trở thành một trong những trung tâm y tế hàng đầu tại Việt Nam. Với chất lượng dịch vụ, chuyên môn y tế tương đương với những bệnh viện lớn trong khu vực. 

Song hành với yếu tố lợi nhuận, bệnh viện Phương Đông luôn đề cao sự thoải mái tối đa cho người bệnh và người nhà chăm sóc. Mục tiêu chính là có thể chữa lành cả tâm bệnh và thân bệnh. Bởi Shark Việt luôn quan niệm kinh doanh chỉ thực sự hiệu quả khi đem đến hạnh phúc cho cộng đồng. 

Shark Việt – Nhân vật quyền lực trong dàn “cá mập” của Shark Tank Việt Nam 

Shark Việt bắt đầu tham gia với tư cách các đối tác cho chương trình Shark Tank mùa 2. Khác với những các Shark khác, doanh nhân Nguyễn Thanh Việt không chỉ quan tâm đến những sản phẩm có khả năng sinh lời. Nhưng quan trọng hơn, ông rất đề cao các sản phẩm đem lại lợi ích lâu dài cho cộng đồng.

Shark Việt – Nhân vật quyền lực trong dàn “cá mập” của Shark Tank Việt Nam 
Shark Việt – Nhân vật quyền lực trong dàn “cá mập” của Shark Tank Việt Nam

Cụ thể với sản phẩm công nghệ điện Mặt Trời của startup Nguyễn Sỹ Khỏe 53 tuổi. Hầu hết những Shark trong chương trình đều từ chối xây dựng cho sản phẩm này. Bởi định giá thiếu thực tế, khả năng thu hồi vốn không cao, tỷ lệ lợi nhuận thấp. 

Tuy nhiên với Shark Việt thì ông lại có cái nhìn khác. Ông nhìn thấy tiềm năng trong tương lai của điện năng lượng Mặt Trời. Đặc biệt sản phẩm này tuy tỷ lệ lợi nhuận có thể không cao nhưng lại mang đến lợi ích thiết thực cho cộng đồng. Bởi trong tương lai khi mà những nguồn năng lượng truyền thống thì năng lượng Mặt Trời chính là cứu tinh cho nhân loại. 

Shark Việt từng chia sẻ trong chương trình Thương Vụ Bạc Tỷ về sản phẩm “Công ty chúng tôi chưa phải là chưa bao giờ xây dựng vào những sản phẩm liên đến thủy điện hay điện Mặt Trời. Thậm chí chúng tôi đã và đang đầu khá nhiều cho những sản phẩm tương tự. sản phẩm này giúp tạo ra nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường rất phù hợp với hướng phát triển của doanh nghiệp của chúng tôi. Tôi quyết định xây dựng cho sản phẩm này bởi những lợi ích mà nó sẽ đem lại cho người nông dân Việt.”

Nhờ vào kinh nghiệm nhiều năm trên thương trường, Shark Việt luôn đưa ra nhiều lời khuyên chí lý và rất chân thành với các startup. Ông tâm niệm rằng mục tiêu cuối cùng của kinh doanh giúp đời sống của mọi người hạnh phúc hơn. 

Tổng hợp một số sản phẩm mà Shark Việt xây dựng trong Shark Tank Việt Nam 

Shark Việt từng tuyên bố sẽ không giới hạn số vốn xây dựng khi tham gia Shark Tank nếu gặp sản phẩm chất lượng. Bằng chứng rõ nhất chính là doanh nhân Nguyễn Thanh Việt luôn nằm trong danh sách những các đối tác chi hầu bao nhiều nhất. Dưới đây là một số sản phẩm mà Shark Việt đã quyết định xây dựng trong Thương Vụ Bạc Tỷ. 

Xếp hạng Tên sản phẩm Startup Số vốn xây dựng 
1TokaiHà Thị Cảnh12 Tỷ đồng (tương đương 51% cổ phần)
2PlasmaMEDNguyễn Thế Anh, Đỗ Hoàng Tùng6 Tỷ đồng tương đương 12% cổ phần chia đều cho Shark Việt và Shark Hưng 
3Vina ChuốiPhạm Như Cần 2.3 Tỷ đồng (51% cổ phần cho Shark Việt và Shark Dũng)
4CDTSĐỗ Thị Mỹ Diệu 5 Tỷ đồng (36% cổ phần cho Shark Việt và Shark Linh 

Bảng tổng hợp các dự đoán Shark Việt đã góp vốn xây dựng trong Thương Vụ Bạc Tỷ

Tham khảo thêm: Shark Hưng là ai? Bật mí về đời tư và sự nghiệp

Những câu nói truyền cảm hứng của Shark Việt 

Shark Việt rất nổi tiếng với những nhận xét đầy thực tế nhưng rất hài hước và tinh tế. Ông cũng có không ít các câu nói truyền cảm hứng cho giới trẻ trên con đường lập nghiệp.

Những câu nói truyền cảm hứng của Shark Việt

“Đối thủ của bạn trong tương lai có thể là người sẽ giúp bạn ngày hôm nay.”

“Thời điểm và cơ hội đôi khi còn quan trọng hơn nhiều sản phẩm.”

“Nhiều người nói tiền không có nghĩa lý gì nhiều. Thế nhưng rất nhiều tiền lại là chuyện khác. Người khẳng định tiền không có nghĩa lý gì không đồng nghĩa họ đang ám chỉ tiền của họ mà là tiền của người khác.”

“Sản phẩm của một quốc gia chính là cách tốt nhất để quảng bá thương hiệu quốc gia. Khi sản phẩm của Việt Nam đi đến bất kỳ đâu có nghĩa đường biên giới của chúng cũng sẽ được thế giới biết đến đó.”

“Khi bạn còn trẻ hãy đọc và trải nghiệm càng nhiều càng tốt. Hãy sống hạnh phúc và cho đi thật nhiều.”

“Thương trường chính là sân chơi dành cho những ai có tư duy khác biệt. Bạn đứng lựa chọn các bước trên con đường mà người khác đã từng bước. Bạn cần tìm cho mình một lô các đi riêng và đừng vướng vào những xung đột. Cái gì người ta bỏ thì hãy biến chúng thành sản phẩm của riêng mình, còn cái người ta đang làm thì đừng quan tâm.”

Shark Việt – một doanh nhân tài ba có tầm nhìn xa và tư duy khác biệt. Ông được coi như người truyền cảm hứng cho các startup đang dấn thân vào con đường kinh doanh. Với những chia sẻ về vị doanh nhân Nguyễn Thanh Việt tài mà Meey Land đã tổng hợp, hy vọng đã cho bạn thêm chút động trên con đường sự nghiệp đã chọn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DOWNLOAD BẢNG GIÁ MỚI NHẤT 

VINHOMES THÀNH PHỐ THÔNG MINH

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!