Shark Thuỷ – hành trình trở thành chủ tịch tập đoàn giáo dục Egroup

Nếu bạn là người yêu thích chương trình Shark Tank hay đang có dự định tham gia các chương trình gọi vốn xây dựng thì đây chắc chắn là bài viết mà bạn không thể bỏ qua. Hãy cùng Meey Land khám phá những thông tin chi tiết về Shark Thuỷ và tham khảo những chia sẻ hữu ích của anh ở cuối bài nhé!

Shark Thuỷ là ai? 

Doanh nhân Nguyễn Ngọc Thuỷ hay còn được nhiều người gọi bằng cái tên là Shark Thuỷ sau khi tham chương trình Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank Việt Nam). Anh sinh năm 1982 tại Hà Nội và hiện đang sinh sống, làm việc tại Hà Nội. 

Hiện nay, Shark Thuỷ đang giữ vị trí Chủ tịch hội đồng quản trị và Tổng giám đốc tập đoàn Egroup, đồng thời anh cũng là một trong những founder đã gây dựng nên thương hiệu này. Ngoài ra, doanh nhân Nguyễn Ngọc Thuỷ còn đang sở hữu chuỗi trung tâm anh ngữ Apax hàng đầu Việt Nam. 

Shark Thuỷ là ai?
Shark Thuỷ là ai?

Điều đặc biệt khi mọi người biết đến Shark Thuỷ đó là anh là người duy nhất ngồi trên ghế các đối tác nhưng chưa tốt nghiệp đại học. Và bất ngờ hơn nữa, anh lại là người đặt nền móng đầu tiên cho phương pháp giáo dục trên nền tảng công nghệ tại Việt Nam. 

Nhờ tư duy kinh doanh nhạy bén cùng khả năng lãnh đạo tuyệt vời đã giúp Shark Thuỷ trở thành 1 trong 14 doanh nhân xuất sắc nhất tại Việt Nam do Enterprise Asia 2017 bình chọn. Đồng thời, anh còn được vinh danh trong giải thưởng Doanh nhân châu Á – Thái Bình Dương (APEA). 

Hành trình khởi nghiệp và xây dựng tập đoàn Egroup của Shark Nguyễn Ngọc Thuỷ 

Tập đoàn Egroup là thành quả sau hành trình khởi nghiệp gian nan của Shark Thuỷ với xuất phát điểm từ ý tưởng mở lớp luyện thi đại học. Khi còn là cậu học sinh lớp 11 trường trường THPT chuyên Nguyễn Huệ (Hà Nội), anh là một học sinh có thành tích học tập tốt, đặc biệt là các môn khoa học – tự nhiên. 

Từ đó, ý tưởng sử dụng tài năng của mình để trở thành kế hoạch khởi nghiệp khi chỉ mới 17 tuổi. Nguyễn Ngọc Thuỷ đã ngỏ ý hợp tác với một thầy giáo để mở trung tâm luyện thi và đã được thầy đồng ý. Câu chuyện khởi nghiệp của Shark Thuỷ đã bắt đầu từ đây. 

Hành trình khởi nghiệp của Shark Nguyễn Ngọc Thuỷ
Hành trình khởi nghiệp của Shark Nguyễn Ngọc Thuỷ

Mặc dù kinh doanh song song với việc học nhưng anh luôn đạt được thành tích trong trường nhờ khả năng cân bằng các hoạt động hàng ngày của mình. Và cũng vì tập trung hết thời gian, công sức cho công việc kinh doanh của mình đã khiến Shark Dũng vẫn còn tấm bằng đại học dở dang. 

Khi trở thành sinh viên năm nhất ngành Mỏ – Địa chất, Shark Thuỷ nhận ra mình chỉ lên lựa chọn công việc hoặc tập trung học tập. Và cuối cùng anh đã bảo lưu việc học để có thể chu toàn được cho trung tâm kinh doanh của mình. 

Khởi nghiệp từ rất sớm và chuyện thất bại là điều không hề bất ngờ đối với hành trình sự nghiệp của Shark Thuỷ. Sau thời gian hoạt động trung tâm luyện thi anh đã chuyển sang sản phẩm cung cấp người giúp việc hay kinh doanh máy tính nhưng cả hai đều không thành công. 

Egroup là gì?

Với sự kiên cường và nỗ lực không ngừng đã khiến doanh nhân Nguyễn Ngọc Thuỷ không thể chùn bước hay bỏ cuộc. Và công ty Egame – tiền thân của Egroup đã ra đời và hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ giáo dục. 

Tính đến nay, Egroup đã được thành lập và phát triển được hơn 10 năm với sự dẫn dắt của Shark Nguyễn Ngọc Thuỷ. Egroup chính là những gì chứng minh sự thành công của Shark Thuỷ khi đã tạo nên một sản phẩm về giáo dục với các phương pháp dạy học hiện đại, tiên tiến.  

Tập đoàn giáo dục Egroup 
Tập đoàn giáo dục Egroup

Egroup là doanh nghiệp đầu tiên đặt định nghĩa về “sản phẩm giáo dục” tại Việt Nam và đánh dấu mở đầu một thời kỳ hoàn toàn mới cho ngành giáo dục nước ta. Sau nhiều năm hoạt động, Egroup đã trở thành đối tác chiến lược của nhiều tập đoàn lớn trên thế giới. 

SK Telecom, Yakson Myungga, Chungdahm Learning, Culture 21, Franklin Learning Center (Mỹ), MegaNext,… là những tập đoàn đã và đang hợp tác cùng Egroup trong việc phát triển lĩnh vực giáo dục. Trong tương lai, Egroup hứa hẹn sẽ trở thành một trong những tập đoàn hàng đầu khu vực châu Á. 

Egroup hiện đang là đơn vị cung cấp giải pháp giáo dục trên nền tảng công nghệ 4.0 cho các trường học và trung tâm đào tạo. Egroup còn sở hữu hơn 12 công ty con không chỉ hoạt động trong lĩnh vực giáo dục mà gồm có thêm lĩnh vực ẩm thực organic và sức khỏe. 

Trung tâm anh ngữ Apax English

Khi nhắc đến Shark Thuỷ thì không thể bỏ qua trung tâm anh ngữ Apax English, một trong những sản phẩm gây tiếng vang lớn về phương pháp và chất lượng giảng dạy tiếng Anh. Hệ thống Apax English tự tin có thể cạnh tranh với các trung tâm lớn như ILA, YOLA, VUS,… 

Trung tâm anh ngữ Apax English
Trung tâm anh ngữ Apax English

Hiện nay Apax English đã có mặt tại 64 tỉnh thành khắp Việt Nam vượt ngoài dự kiến và kế hoạch ban đầu chỉ tập trung tại 2 thành phố lớn Hà Nội, TPHCM. Chỉ trong những tháng đầu ra mắt thị trường, Apax đã nhanh chóng khai trương hơn 50 trung tâm cùng 30.000 học viên. 

Tham khảo thêm: Trương Lý Hoàng Phi là ai? Nữ “cá mập” tuổi trẻ tài cao

các đối tác khách mời của Shark Tank với khẩu vị khác biệt

Trong chương trình Shark Tank mùa 1 và mùa 2, Shark Thuỷ đã tham gia với tư cách các đối tác khách mời trong một vài tập phát sóng. Mặc dù không phải là các đối tác cố định nhưng Shark Thuỷ đã khiến cho người xem ấn tượng với sự dày dặn kinh nghiệm khởi nghiệp. 

Đối với các các đối tác khác luôn tìm kiếm khả năng sinh lời tốt nhất trong các sản phẩm khởi nghiệp thì Shark Thuỷ lại có khẩu vị xây dựng hoàn toàn khác. Anh đã từng phát biểu: “Khẩu vị của tôi là 2 chữ NG” khi được phỏng vấn về cách lựa chọn xây dựng các sản phẩm. 

Về chữ NG đầu tiên là tượng trưng cho từ Ngành, ở đây Shark Thuỷ muốn nhấn mạnh những yếu tố liên quan đến ngành mà các công ty khởi nghiệp đang lựa chọn. Điều kiện ngành phải đủ lớn và họ phải là người dẫn đầu trong lĩnh vực, thị trường này. 

các đối tác khách mời với khẩu vị khác biệt
các đối tác khách mời với khẩu vị khác biệt

Bởi vì theo quan điểm của anh, nếu một công ty khởi nghiệp có sản phẩm hay nhưng quy mô ngành nhỏ thì rủi ro thất bại không hề nhỏ. Chính vì thế cần phải cân nhắc và suy nghĩ kĩ về định hướng tương lai cũng như khả năng đứng vững trong ngành. 

Và chữ NG thứ hai mà Shark Thuỷ nhắc đến đó chính là Người. Đối với anh xây dựng vào một công ty không phải là xây dựng vào sản phẩm mà chính là xây dựng vào con người. Một người thủ lĩnh đủ bản lĩnh, đủ tốt và sẵn lòng nhận lỗi, sửa lỗi để phát triển tốt hơn. 

Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng rất nhiều nhà sáng lập của các công ty startup đều không thể làm được. Khi có người khác tham gia vào việc quản lý kinh doanh của doanh nghiệp sẽ khiến họ có nhiều phản ứng cũng như bất đồng quan điểm chiến lược. 

Các sản phẩm tiêu biểu từ Shark Tank đã được Shark Thuỷ cam kết xây dựng 

Khi tham gia chương trình Shark Tank mùa 1, 2, Shark Thuỷ đã “chốt deal” được một số sản phẩm khởi nghiệp ấn tượng bao gồm lĩnh vực giáo dục và các ngành khác như dịch vụ ăn uống. Với tổng số vốn cam kết xây dựng trong mùa 1 là khoảng 19 tỷ đồng và mùa 2 là 25 tỷ đồng. 

Shark Thuỷ đã bắt tay với nhiều startup giáo dục và thực phẩm
Shark Thuỷ đã bắt tay với nhiều startup giáo dục và thực phẩm

Có thể thấy đặc điểm chung của các thương vụ mà anh chấp nhận xây dựng đều thuộc các lĩnh vực mà Egroup đang phát triển như chuỗi cửa hàng Soya Garden, Volunteer for Education, Talks Café, We Escape, Magic Book,… Hầu hết các doanh nghiệp này đều nhận được cơ hội thoả thuận hợp tác trong thực tế.

Chuỗi cửa hàng Soya Garden – 15 tỷ đồng cho 45% cổ phần 

Soya Garden là chuỗi cửa hàng chuyên phục vụ các sản phẩm thức uống có nguồn gốc từ hạt đậu nành thiên nhiên, tốt cho sức khỏe. Tại thời điểm bắt đầu sản phẩm thì đây là ý tưởng khởi nghiệp có tiềm năng lớn trong thị trường F&B khi người Việt đã dần bắt đầu quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn.

Vòng thảo luận sau chương trình kết thúc, Soya Garden đã được Shark Thuỷ xây dựng lên đến 20 tỷ đồng ngoài mong đợi. Sự tham gia trong việc điều hành và định hướng chiến lược cho Soya Garden của Shark Thuỷ đã giúp cho doanh nghiệp này nhanh chóng phủ sóng khắp các khu vực trong thành phố lớn. 

Talks Café 100% English – 5 tỷ đồng cho 45% 

Đây là mô hình quán cafe kết hợp với trung tâm giáo dục/ đào tạo tiếng anh tiêu chuẩn. Đặc điểm nổi bật nhất của sản phẩm này đó chính là chi phí vận hành cực kỳ thấp nên đem đến lợi nhuận khủng. Đồng thời đây cũng là mô hình có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cũng như founder tài năng. 

Có nhiều ý kiến cho rằng Talks Café sẽ là đối thủ của Apax English vậy tại sao Shark Thuỷ lại xây dựng vào. Talks Café và Apax English có chung lĩnh vực giáo dục nhưng phân khúc khách hàng cũng như cách thức hoạt động của họ là hoàn toàn khác nhau nên Shark Thuỷ xây dựng vào sản phẩm này là điều dễ hiểu. 

We Escape – 5 tỷ đồng cho 36% cổ phần 

We Escape là mô hình phòng game nhập vai thực tế ra đời với mong muốn giúp trẻ em, học sinh, sinh viên,… rời mắt khỏi màn hình máy tính, điện thoại di động để tham gia các hoạt động thực tế để kết nối các mối quan hệ với nhau.

Mặc dù We Escape là sản phẩm được đánh giá là khó có lợi nhuận cao do không có nhiều khách hàng trung thành nhưng những gì mà các founder thể hiện khi trình bày đã khiến Shark Thuỷ hoàn toàn bị thuyết phục. 

Magic Book – 500.000 USD cho 30% cổ phần

Magic Book là công ty chuyên phát triển và sản xuất đồ chơi phát triển trí tuệ trẻ em giúp các em học sinh có thể vừa học vừa chơi nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tâm lý. Magic Book đã kêu gọi 500.000 USD cho 20% cổ phần và bị các các đối tác cho rằng đây là con số quá tham vọng. 

Mặc dù các các đối tác khác đã lần lượt từ chối vì nhiều lý do, nhưng Shark Thuỷ đã khai thác thêm nhiều tiềm năng từ sản phẩm này và quyết định thực hiện xây dựng. Ngoài khả năng hỗ trợ về tài chính, đội ngũ phát triển sản phẩm thì Apax English sẽ là khách hàng lớn cho Magic Book trong lĩnh vực này. 

Lời khuyên của Shark Thuỷ dành cho những người muốn khởi nghiệp 

Trong một bài phỏng vấn về kinh nghiệm cũng như các kỹ năng, sự chuẩn bị cần có ở các startup khi có nhu cầu gọi vốn từ các các đối tác, Shark Thuỷ đã đưa ra nhiều chia sẻ giúp chúng ta có thể học hỏi. Đây không chỉ là những kinh nghiệm để tham gia Shark Tank mà còn để có thể gọi vốn thành công bất kì đâu. Dưới đây là một số chia sẻ từ Shark Thuỷ mà chúng tôi đã tổng hợp được:

Điều đầu tiên mà những founder cần phải làm khi tham dự các chương trình gọi vốn xây dựng đó chính là phải có phần trình bày rõ ràng, chi tiết về tình hình tài chính cũng như kế hoạch sử dụng vốn cho sản phẩm như thế nào. Khi trình bày cũng cần sự logic về con số lẫn câu chữ tránh tình trạng lan man, lạc đề.

Những lời khuyên dành cho các founders để tạo ấn tượng với các đối tác
Những lời khuyên dành cho các founders để tạo ấn tượng với các đối tác

Theo Shark Thuỷ cũng như nhiều các đối tác khác, thời gian để bạn thuyết phục họ là cực kỳ ngắn và chỉ nên thể hiện những điều mà họ muốn nghe đó chính là về các con số chứng minh cho sản phẩm kinh doanh này. Bởi vì dựa trên đó họ sẽ đánh giá khả năng sinh lời của sản phẩm và đưa ra quyết định xây dựng. 

Tiếp theo đó chính là việc định giá công ty một cách chính xác nhất và đây cũng là điều quan trọng nhất mà rất nhiều startup không thực hiện đúng dẫn đến nhiều thương vụ thất bại. Hơn 80% các startup không nhận được sự hỗ trợ từ các shark phần lớn là do vấn đề này.

Nếu bạn định giá công ty thấp hơn sơ với thực tế thì điều này sẽ trở thành rào cản của bạn bởi vì các shark không nhìn thấy được tiềm năng xây dựng. Còn người lại nếu định giá quá cao khiến cho các các đối tác không tin tưởng về tình hình kinh doanh của công ty và từ chối thương vụ. 

Chuẩn bị kỹ lưỡng và trung thực là những điều quyết định thành công khi gọi vốn của startup

Đồng thời, sự trung thực khi trả lời câu hỏi cũng như khi trình bày các thông tin trước các các đối tác sẽ là một trong những yếu tố quyết định thành công của thương vụ này. Bởi vì những các đối tác đều có nhiều năm kinh nghiệm và họ sẽ dễ dàng phát hiện những lỗi sai, thiếu logic của bạn. 

Và cuối cùng là phải hiểu rõ định hướng, khẩu vị xây dựng cũng như những shark để có thể trình bày đúng trọng tâm mà họ quan tâm. Vì thế, ngoài việc chuẩn bị kỹ phần trình bày gọi vốn thì việc tìm hiểu về các đối tác là hoạt động không thể thiếu nếu bạn muốn thành công. 

Vậy là đã kết thúc bài viết tổng hợp các thông tin chi tiết về Shark Thuỷ. Hy vọng bạn đã khám phá rõ hơn hành trình xây dựng sự nghiệp của anh. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này, đừng quên theo dõi thêm nhiều chủ đề khác nữa nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DOWNLOAD BẢNG GIÁ MỚI NHẤT 

VINHOMES THÀNH PHỐ THÔNG MINH

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!