Shark Tank là gì? Bật mí về một chương trình truyền hình thực tế cực hot

Thương Vụ Bạc Tỷ là chương trình truyền hình thực tế cực hot trình chiếu trên kênh VTV3 của Đài Truyền hình Việt Nam. Nhưng ít ai biết rằng chương trình này sản xuất dựa trên format của chương trình đình đám Shark Tank. Vậy Shark Tank là gì? Luật chơi của Shark Tank có gì đặc biệt? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của meeyland để biết được nhiều thông tin thú vị về shark tank nhé!

Shark Tank là gì?

Shark Tank là một trong những chương trình truyền hình thực tế kêu gọi vốn hot nhất của nhà đài ABC, Hoa Kỳ. Mùa đầu tiên của Shark Tank được trình chiếu vào mặt năm 2009 và đã đạt chỉ số rating rất ấn tượng. 

Shark Tank là gì? 
Shark Tank là gì?

Mặc dù khá nổi tiếng tại Mỹ nhưng Shark Tank lại là chương trình Dragons’ Den của Nhật Bản. Dragons’ Den phát sóng lần đầu tiên tại Nhật vào năm 2001.

Shark Tank chính là sân chơi đầy hấp dẫn và thử thách dành cho những doanh nhân bắt đầu khởi nghiệp. Nhưng còn thiếu sản phẩm xây dựng. Khi đó người chơi phải chứng minh tính khả sản phẩm của họa trước “dàn cá mập” là các đối tác trong chương trình. 

Shark Tank đã trải qua 7 mùa phát sóng tại Mỹ và luôn nằm trong top những chương trình truyền hình ăn khách nhất tại xứ sở cờ hoa. Shark Tank cũng từng vinh dự giành giải chương trình truyền hình thực tế xuất nhất tại lễ trao giải Primetime Emmy Award danh giá. 

Hiện nay, Shark Tank có phiên bản truyền truyền hình tại Nhật Bản, Úc, Bồ Đào Nha và Việt Nam. Ngay từ khi Shark Tank mùa 1 phát sóng tại Việt Nam, chương trình này đã tạo hiệu ứng không hề nhỏ. 

Shark Tank chính là nơi ươm mầm cho sự phát triển của nhiều sản phẩm. Đồng thời chương trình này cũng đã truyền cảm hứng cho rất nhiều các startup trên con đường lập nghiệp. 

Như vậy, sau phần giải thích trên bạn cũng đã biết được Shark Tank là gì rồi đúng không. Trong mục tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu về luật chơi mà người chơi cần nắm rõ khi tham gia Shark Tank. 

Luật chơi của Shark Tank 

Luật chơi dành cho các Shark và các đối tác được quy định rất rõ ràng. Nhằm đem đến sự công bằng cho cả 2 bên. 

Luật chơi dành cho các Shark và các đối tác được quy định rất rõ ràng
Luật chơi dành cho các Shark và các đối tác được quy định rất rõ ràng

Luật chơi dành người kêu gọi vốn xây dựng 

Luật chơi của Shark Tank không hề phức tạp như nhiều chương trình khác. Khi đã vượt qua vòng sơ khảo, người chơi là các startup bắt đầu bước vào vòng ghi hình. Tại vòng ghi hình này, từng người sẽ lần lượt trải qua 3 phần thi chính. Với mục đích cuối cùng là kêu gọi vốn xây dựng. 

Phần thi 1: Thuyết trình chung về sản phẩm, dịch vụ 

Người chơi lúc này này cần thuyết trình chi tiết về thông tin của sản phẩm hay dịch vụ mà họ muốn kêu gọi vốn từ các đối tác. Bên cạnh những thông tin về tính năng, giá thành sản xuất và giá thành bán ra của sản phẩm, người chơi còn phải chứng minh tính khả thi của sản phẩm, dịch vụ đó.

Cụ thể họ phải cho các Shark thấy rằng sản phẩm hay dịch vụ đó sẽ được phân phối ra sao. Đồng thời, người chơi cần bày tỏ kỳ vọng về số lượng sản phẩm bán ra, sản phẩm cần để xây dựng cho sản phẩm. 

Phần thi 2: Người chơi trả lời câu hỏi của các Shark 

Sau phần thi thuyết trình thông tin về sản phẩm, dịch vụ, người chơi sẽ bước đến phần thi thứ 2. Trong phần này các Shark lần lượt đưa ra những câu hỏi liên quan đến sản phẩm, dịch vụ mà người chơi đã thuyết trình ở phần 1.

Câu trả lời của người chơi là một trong căn cứ quan trọng để các Shark cân nhắc có nên xây dựng vào sản phẩm đó hay không. Do đó người chơi lúc này cần thể hiện bản lĩnh, trả lời đúng trọng tâm của câu hỏi mà Shark đề ra. Đồng thời cho các đối tác thấy rõ ràng tiềm năng sinh lời hoặc ảnh hưởng tích cực của sản phẩm đến với cộng đồng. 

Phần thi 3: Quyết định của các đối tác 

Lúc này, nhà đầu sẽ đưa ra quyết định có nên xây dựng cho sản phẩm của người kêu gọi vốn hay không. Trường hợp quyết định xây dựng, các Shark có thể đề nghị với người chơi tỷ lệ góp vốn mà họ cảm thấy có lợi.

Sau đề nghị từ các đối tác, người chơi sẽ cân nhắc có nên đồng ý với tỷ lệ góp vốn đó hay không. Nếu không đồng ý với đề nghị từ phía các đối tác đồng nghĩa người chơi sẽ ra về tay trắng khi không nhận được khoản xây dựng nào cả. 

Luật chơi dành cho các Shark 

Dàn “cá mập” là các Shark là những nhân vật quan trọng nhất trong chương trình Shark Tank. Họ chính là những người đưa ra quyết định có nên xây dựng cho sản phẩm của một người chơi nào đó hay không. Tuy có vai trò rất quan trọng nhưng các Shark cũng cần phải tuân thủ luật chơi mà chương trình đã đưa ra. 

các đối tác không được phép mang theo smartphone hay bất kỳ công cụ hỗ trợ tính toán nào
các đối tác không được phép mang theo smartphone hay bất kỳ công cụ hỗ trợ tính toán nào

Theo đó khi tham gia chương trình, các đối tác không được phép mang theo smartphone hay bất kỳ công cụ hỗ trợ tính toán nào cả. Thay vào đó, họ buộc phải tính nhẩm hoàn toàn hoặc chỉ được dùng đến 1 chiếc bút hoặc 1 quyển sổ.

Các Shark sẽ có 60 phút để cân nhằm và đưa ra quyết định có nên xây dựng hay không. Khoảng thời gian này có vẻ hơi eo hẹp để các đối tác có thể đưa quyết định đúng nhất. Bởi mỗi Shark khi tham gia chương trình nếu đồng ý xây dựng sẽ phải xây dựng ít 5 tỷ đồng cho sản phẩm của người (với phiên bản Việt).

Các Shark không được đưa ra số vốn xây dựng ít hơn số vốn mà người chơi đưa ra ban đầu. Tuy nhiên, mỗi Shark lại có thể đề nghị với người chơi tỷ lệ cổ phần trong mỗi khoản xây dựng mà họ đưa ra. 

Khi buộc ghi hình đã kết thúc, nếu không quyết định xây dựng thì cả người chơi và Shark đều không được phép hợp tác với trong sản phẩm đó. Như vậy cả người kêu gọi vốn và các đối tác đều có những ràng buộc nhất định khi tham gia Shark Tank. 

Phiên bản Shark Tank Việt Nam 

Phiên bản chương trình truyền hình thực tế kêu gọi vốn Shark Tank tại Việt Nam hay còn được biết đến với tên gọi Thương Vụ Bạc Tỷ. Mùa đầu tiên của Thương Vụ Bạc Tỷ tại Việt Nam lên sóng từ năm 2017 với 16 tập ghi hình. Tiếp đến là mùa 2 vào năm 2018, mùa 3 vào năm 2019. 

Mùa đầu tiên của Thương Vụ Bạc Tỷ tại Việt Nam lên sóng từ năm 2017 với 16 tập ghi hình
Mùa đầu tiên của Thương Vụ Bạc Tỷ tại Việt Nam lên sóng từ năm 2017 với 16 tập ghi hình

Sau Shark Tank mùa 3,  nhiều khán giả vẫn đang ngóng chờ Shark Tank mùa 4. Tuy nhiên hiện tại Thương Vụ Bạc Tỷ mùa 4 vẫn chưa chính thức lên sóng. Mà thay vào đó là phiên bản Sếp Nhí Khởi Nghiệp dành cho đối tượng là các bạn nhỏ mong muốn khởi nghiệp sớm.

Trải qua 3 mùa phát sóng với gần 50 tập ghi hình, Thương Vụ Bạc Tỷ đã trở thành hiện tượng truyền hình. Với tỷ lệ người xem cực cao. Dàn Shark và người chơi trong chương trình đã truyền cảm hứng cho nhiều startup tại Việt Nam. 

Cũng nhờ có chương trình này mà nhiều startup với những sản phẩm tiềm năng đã được giới thiệu đến công chúng. Cho dù không nhận được khoản xây dựng nào trong chương trình nhưng các sản phẩm này sẽ có cơ hội phát triển mạnh mẽ trong tương lai. 

Profile khủng của dàn “cá mập” trong 3 mùa Shark Tank tại Việt Nam 

Trong mỗi tập ghi hình, bên cạnh người kêu gọi thì dàn “cá mập” là các các đối tác luôn giữ một vai trò hết sức quan trọng. Những quy định của họ ảnh hưởng lớn đến mỗi nhà kêu gọi vốn. Họ cũng là những người làm tăng tính hấp dẫn cho chương trình với các đề nghị thương lợi đầy gay cấn. 

Profile khủng của dàn “cá mập” trong 3 mùa Shark Tank tại Việt Nam 
Profile khủng của dàn “cá mập” trong 3 mùa Shark Tank tại Việt Nam

Trải qua 3 mùa, Thương Vụ Bạc Tỷ đã quy tụ sự tham gia của 12 Shark. Họ đều là những doanh nhân thành đạt, người có sức ảnh hưởng trong nhiều lĩnh vực.

Shark Phạm Thanh Hưng 

Shark là một trong những người đồng hành đầu tiên và lâu nhất với chương trình. Ông hiện đang giữ cương vị chủ tịch hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn Thế kỷ CENGROUP. Đồng thời Shark cũng là chủ tịch của CENINVEST.

Trong chương trình Thương Vụ Bạc Tỷ Shark Hưng còn được mệnh danh là “thánh tính nhẩm”. Với khả năng tính nhẩm thần sầu mà không cần đến bất kỳ dụng cụ trợ giúp nào.

Shark Hưng luôn hứng thú với những sản phẩm mang tính sáng tạo không dập khuôn theo lối tư duy cũ. Ông từng chia sẻ rằng sẽ chỉ xây dựng cho những sản phẩm đem đến những sản phẩm, dịch vụ chưa từng có trên thị trường.  Shark Hưng luôn ưu tiên bồi đắp cho những ứng dụng sẽ làm thay đổi cuộc sống của con người trong tương lai. 

Shark Thái Vân Linh 

Shark Tank Thái Vân Linh cũng là một trong những thành viên chủ chốt của dàn Shark tại Thương Vụ Bạc Tỷ trong nhiều mùa. Bà thuộc thế hệ 7X (sinh năm 1977) và từng tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành tài chính.

Shark Tank Thái Vân Linh là thành viên chủ chốt của dàn Shark tại Thương Vụ Bạc Tỷ
Shark Tank Thái Vân Linh là thành viên chủ chốt của dàn Shark tại Thương Vụ Bạc Tỷ

Hiện nay bà Thái Vân Linh chính là nữ Tổng Giám đốc của Vingroup Ventures. Bà từng góp mặt trong dàn Shark mùa 1 và mùa 2 của Thương Vụ Bạc Tỷ. Đằng sau Shark Linh là sự hậu thuẫn hùng mạnh của Vingroup. Do đó bà thường đưa ra quyết định xây dựng cho những sản phẩm phù hợp với cơ cấu phát triển kinh doanh trong tương lai của Vingroup. 

Shark Trần Anh Vương 

Shark Trần Anh Vương có thể nói là người đầu tiên đặt nền móng và đem chương trình Shark về Việt Nam. Hiện nay, ông Shark Vương đang giữ cương vị Tổng Giám đốc của Công ty CP SAM Holdings. 

Ông từng là cựu sinh viên của trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Shark Trần Anh Vương đã tốt nghiệp bằng cử nhân và thạc sĩ tại chính trường đại học ông từng học. 

Sau sự góp mặt trong mùa đầu tiên của Thương Vụ Bạc Tỷ tại Việt Nam, Shark Vương đã rút khỏi vai trò các đối tác. Tuy nhiên ông không không hề rút lui hoàn toàn khỏi chương trình. Mà thay vào đó ông Trần Anh Vương lại giữ vai trò quan trọng trong ban tổ chức chương trình. 

Shark Nguyễn Xuân Phú

Shark Phú một trong những các đối tác khá hoạt ngôn trong Shark Tank Việt Nam. Shark Nguyễn Xuân Phú hiện là chủ tịch Hội đồng quản trị của 2 công ty có quy mô lớn tại Việt Nam. Bao gồm công ty CP Hàng hải Sài Gòn và tập đoàn Sunhouse. 

Shark Phú một trong những các đối tác khá hoạt ngôn trong Shark Tank Việt Nam
Shark Phú một trong những các đối tác khá hoạt ngôn trong Shark Tank Việt Nam

Shark Tank Nguyễn Xuân Phú từng có câu nói rất nổi tiếng với một thí sinh trong chương trình Thương Vụ Bạc Tỷ. “Anh là người không có am hiểu gì nhiều về công nghệ thông tin. Thế nhưng anh vẫn muốn xây dựng cho em vì đơn giản anh muốn hiểu nó. Chẳng may sản phẩm thua lỗ thì coi như đó là tiền học phí anh phải bỏ ra.”

Sự thành công của Shark Phú trên cương vị chủ tịch Hội đồng quản trị Sunhouse đã khiến cho Shark Tank Việt Nam thêm phần hấp dẫn. Những kinh nghiệm trong hơn 18 năm đồng hành cùng Sunhouse sẽ là kiến thức quý báu cho các startup. 

Shark Nguyễn Ngọc Thủy

Không ồn ào như một số Shark khác trong chương trình. Thế nhưng Shark Nguyễn Ngọc Thủy lại là các đối tác có tỷ góp vốn cao nhất cho các sản phẩm tham gia Thương Vụ Bạc Tỷ. Hiện nay anh cũng là người nắm giữ kỷ lục xây dựng với số vốn cực khủng lên tới 100 tỷ đồng cho sản phẩm Luxstay.

Dù chỉ mới 37 tuổi nhưng Shark Thủy lại đang là chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty CP Anh ngữ Apax
Dù chỉ mới 37 tuổi nhưng Shark Thủy lại đang là chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty CP Anh ngữ Apax

Với 8 sản phẩm được Shark Thủy góp vốn trong 9 lời đề nghị từ người chơi, anh đã chứng tỏ mình là các đối tác hết sức có tâm với các startup. Trong suốt 3 mùa, Shark Nguyễn Ngọc Thủy vẫn giữ cương vị là các đối tác chủ chốt cho chương trình. 

Dù chỉ mới 37 tuổi nhưng Shark Thủy lại đang là chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty CP Anh ngữ Apax. Đồng thời là nhà sáng lập kiêm chức danh chủ tịch Hội đồng quản trị của Egroup.

Với cương vị là một các đối tác đồng thời cũng từng đứng trên cương vị của một startup trẻ, Shark Thủy chắc chắn sẽ có nhiều kinh nghiệm để chia sẻ với người chơi. Đặc biệt trong năm 2017, Shark Nguyễn Ngọc Thủy còn vinh dự được Enterprise Asia vinh danh trong danh sách 14 doanh nhân trẻ xuất sắc nhất của Việt Nam. 

Shark Nguyễn Mạnh Dũng

Shark Dũng còn được giới startup đặt cho biệt danh “đôi tay vàng” trong lĩnh xây dựng cho mảng công nghệ. Những sản phẩm mà Shark Dũng quyết định ủng hộ luôn có mức tăng trưởng doanh thu đáng kinh ngạc.

Shark Dũng còn được giới startup đặt cho biệt danh "đôi tay vàng" trong lĩnh xây dựng cho mảng công nghệ
Shark Dũng còn được giới startup đặt cho biệt danh “đôi tay vàng” trong lĩnh xây dựng cho mảng công nghệ

Hiện tại ông Nguyễn Mạnh Dũng chính là giám đốc của quỹ xây dựng CyberAgent Việt Nam và Thái Lan. Tạ Thương Vụ Bạc Tỷ, Shark Dũng nổi tiếng là các đối tác mát tay nhưng cũng rất quyết liệt. Shark Dũng rất có hứng thú với những sản phẩm công nghệ mà người chơi đem đến chương trình. 

Shark Nguyễn Thanh Việt

Shark Việt bắt đầu tham gia vào dàn “cá mập” trong chương trình Thương Vụ Bạc Tỷ kể từ mùa thứ 2. các đối tác này nổi tiếng với những câu nhận xét dành cho người chơi đầy hài hước, dí dỏm nhưng cũng rất thực tế. 

Triết lý kinh doanh của Shark chính là lấy con người làm mục tiêu phát triển. Theo đó công việc kinh doanh của bất kỳ doanh nghiệp nào cũng đều phải dựa trên thực tế. Nhằm tạo ra những sản phẩm, dịch vụ thúc đẩy sự đi lên trong toàn cộng đồng. 

Vậy nên ông sẽ có xu hướng xây dựng vào những sản phẩm cũng các sản phẩm chưa có trên thị trường nhưng lại cần thiết với con người. Chính vì thế các sản phẩm mà Shark Việt quyết định xây dựng thường trải rộng trên nhiều lĩnh vực. Ông cũng từng tự tin khẳng định rằng sẽ không giới hạn vốn xây dựng khi tham gia Thương Vụ Bạc Tỷ mùa thứ 3.

Shark Louis Nguyễn

Louis Nguyễn là các đối tác có tiếng tại cả Việt Nam và Hoa Kỳ. Ông từng có hơn 30 năm hoạt động tại thung lũng Silicon (đại bản doanh của các hãng công nghệ lớn tại Hoa Kỳ). Ông cũng từng vinh dự nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong những tập đoàn cộng đồng hàng đầu xứ cờ hoa như Apple, KPMG.

Louis Nguyễn là các đối tác có tiếng tại cả Việt Nam và Hoa Kỳ
Louis Nguyễn là các đối tác có tiếng tại cả Việt Nam và Hoa Kỳ

Hiện nay, Shark Nguyễn đang nắm giữ chức năng chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc của quỹ xây dựng Saigon Asset Management (SAM). Triết lý trong lựa chọn xây dựng của Shark Nguyễn rất đơn giản, đó là đề cao tính trung thực. 

Shark Đỗ Thị Kim Liên

Tên thật của Shark Madam Liên là Đỗ Thị Kim Liên. Bà sinh năm 1968, quê gốc tại Vĩnh Phúc.  Shark Liên tham gia Thương Vụ Bạc Tỷ kể từ mùa thứ 3. Madam Liên là một nữ doanh nhân tài ba với nhiều đóng góp tích cực cho ngành bảo hiểm của Việt Nam.

Bà chính là một trong những người tiên phong trong việc xây dựng ứng dụng bảo hiểm công nghệ LIAN tại Việt Nam. Bên cạnh đó bà cũng là thành viên sáng lập của tập đoàn AquaOne. Đây là tập đoàn chuyên cung cấp dịch vụ nước sạch sinh hoạt. Đặc biệt Madam Liên còn là một trong những thành viên sáng lập đầu tiên của Quỹ Môi trường Xanh.

Tham gia Shark Tank mùa 3, Madam Liên giống như một luồng gió mới cho chương trình. Bà luôn đánh giá cao những doanh nghiệp biết cách tạo ra doanh thu nhưng cũng biết giữa doanh thu, khiến mình chúng tiếp tục sinh lời. 

Shark Trương Lý Hoàng Phi

Shark Phi hiện nắm giữ trọng trách giám đốc trung tâm hỗ trợ người trẻ khởi nghiệp BSSC. Chị hiện thời còn là Tổng Thư ký Hiệp hội doanh trẻ TPHCM. Trong gần 10 năm qua, Shark Phi từng đồng hành cùng không ít sản phẩm khởi nghiệp của các thanh niên trẻ.

Bên cạnh vai trò các đối tác trong Thương Vụ Bạc Tỷ,  Shark Liên là giám khảo của chương trình Sáng Chế Trẻ. 

Shark Lê Đăng Khoa

Shark Khoa là một trong những thành viên có tuổi đời trẻ nhất trong dàn cá mập của Shark Tank Việt Nam. Tuy chỉ với ngoài 30 nhưng vị doanh nhân trẻ này đã nắm giữ 5 công ty. 

Ngoài ra Shark Khoa còn là nhà đồng sáng lập của hệ thống cửa hàng hoa 38 Flower Market Tea House và thương hiệu The Bamboo. Là hình mẫu lý tưởng của thế hệ doanh nhân trẻ, Shark Khoa là nhân tố đầy mới mẻ tăng sức hấp dẫn cho chương trình Thương Vụ Bạc Tỷ. 

Shark Đặng Hồng Anh 

Tuy chỉ xuất hiện với tư cách các đối tác khách mời nhưng Shark Hồng Anh cũng ít nhiều để lại ấn tượng với người xem. các đối tác trẻ này từng là chủ tịch của Hiệp doanh trẻ Việt Nam khóa thứ 6. 

Không chỉ giữa nhiều trọng trong nhiều doanh nghiệp mà Shark Hồng Anh còn là nhân vật khá có tiếng trên sàn chứng khoán Việt. Vị doanh nhân trẻ này từng nhiều lần đứng trong danh sách những người có giá tài sản lớn nhất sàn chứng khoán Việt.

Những thương vụ được xây dựng số vốn khủng tại Thương Vụ Bạc Tỷ 

Thương Vụ Bạc Tỷ đã trải qua 3 mùa lên sóng tại Việt Nam với hơn 40 tập ghi hình. Cùng với đó hàng trăm sản phẩm tham gia kêu gọi xây dựng. Trong số này đã có không ít sản phẩm thu hút số vốn xây dựng lên đến cả triệu USD từ các Shark. Dưới đây Meey Land xin gửi đến bạn bảng tổng hợp những thương hiệu có giá trị sản phẩm xây dựng cao nhất.

Xếp hạng Tên thương vụ các đối tác Số vốn xây dựng 
1LuxstayShark Thủy, Shark Hưng và Shark Việt 6 Triệu USD 
2GCallsShark Thái Vân Linh 1 Triệu USD (45% cổ phần) 
3CTCP Công nghệ Nhiệt Mặt trờiShark Việt 1 Triệu USD (50% cổ phần)
4Pin thông minh MopoShark Hưng 1 Triệu USD (25 % cổ phần và 500.000 USD trái phiếu)
5Soya GardenShark Thủy 1 Tỷ đồng 

 Bảng tổng hợp các thương vụ lớn nhất trọng Shark Tank Việt Nam 

Trên đây Meey Land đã cung cấp đến bạn tất những thông tin có liên quan đến chương trình truyền hình thực tế Shark Tank. Mong rằng sau bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ Shark Tank là gì. Rất cảm ơn vì đã theo dõi hết bài chia sẻ kiến thức của Meey Land!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DOWNLOAD BẢNG GIÁ MỚI NHẤT 

VINHOMES THÀNH PHỐ THÔNG MINH

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!