Shark Louis Nguyễn và sự nghiệp đồ sộ đầy tâm huyết

Shark Louis Nguyễn là một nhân vật rất quen thuộc đối với hội doanh nhân hiện nay, đây là người đã xuất hiện trong chương trình Thương vụ bạc tỷ – Shark Tank Việt Nam mùa 2. Với tư cách là một người có kinh nghiệm xây dựng tài chính tại cả Mỹ và Việt Nam trong 20 năm, ông rất có sức ảnh hưởng trong lĩnh vực kinh doanh. Hãy cùng meeyland tìm hiểu những thông tin hữu ích, thú vị về vị Shark quyền lực này nhé.

Thông tin tổng quan về Shark Louis Nguyễn

Shark Louis Nguyễn là ai? 

Shark Louis Nguyễn là một các đối tác và quản lý tài chính rất lão luyện tại cả Hoa Kỳ và Việt Nam, ông là vị “cá mập” được rất nhiều doanh nhân ngưỡng mộ. Sau đây là một số thông tin tổng quát về tiểu sử của ông:

 • Họ và tên thật: Nguyễn Thế Lữ
 • Ngày tháng năm sinh: 21/04/1963
 • Nguyên quán: Việt Nam
 • Chức vụ đảm nhiệm: Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc Công ty quản lý Quỹ xây dựng Saigon Asset Management – SAM
 • Sinh sống tại: Thành phố Hồ Chí Minh
Shark Louis Nguyễn tên thật là Nguyễn Thế Lữ
Shark Louis Nguyễn tên thật là Nguyễn Thế Lữ

Khái quát “hành trình” của Shark Louis Nguyễn

Sau khi xem qua vài nét về tiểu sử, chắc hẳn các bạn đã biết Shark Louis Nguyễn là ai. Tiếp theo là tóm tắt về con đường hoạt động kinh doanh của ông. Như đã đề cập, Louis Nguyễn là vị “cá mập” vô cùng tài giỏi trong lĩnh vực xây dựng và quản lý tài chính, ông đã và đang hoạt động ở 2 quốc gia Mỹ và Việt Nam.

Louis Nguyễn có đến hơn 30 năm sinh sống và làm việc ở đất nước Hoa Kỳ – một cường quốc có tiềm kinh tài chính, kinh tế hàng đầu thế giới. Tại đây, ông đã từng đảm nhận rất nhiều chức vụ quan trọng trong các tổ chức lớn như Apple, KPMG, Ngân hàng xây dựng Intelligent Capital.

Khi ở Việt Nam, Shark Louis Nguyễn giữ trách nhiệm quản lý các quỹ xây dựng như IDG Ventures Vietnam, VinaCapital, Equity Holding, Việt Nam Equity Holding.

Những vị trí mà Louis Nguyễn Shark Tank từng đảm nhận tại cả 2 quốc gia, bên cạnh đó là thái độ nghiêm túc, đam mê trong công việc đã phần nào chứng minh được rằng ông là một doanh nhân vô cùng tài năng và lão luyện.

Shark Louis Nguyễn là một các đối tác lão luyện ở cả Mỹ và Việt Nam
Shark Louis Nguyễn là một các đối tác lão luyện ở cả Mỹ và Việt Nam

Cuộc đời của Shark Louis Nguyễn

Tuổi thơ sống tự lập, không phụ thuộc vào gia đình

Shark Louis Nguyễn có cả bố và mẹ đều là người Việt Nam và ông cũng được sinh ra tại đây, mẹ ông là người con gái Hà Nội còn bố là người Sài Gòn. Tuy nhiên, khi vị “cá mập” này chỉ vừa 12 tuổi, cả gia đình ông đã quyết định sang Mỹ để định cư.

Gia đình Louis Nguyễn đã sinh sống tại Thung lũng Silicon với 2 bàn tay trắng, cuộc sống khó khăn đã rèn luyện nên một cậu bé có tính tự lập rất cao vào lúc bây giờ. Chỉ 2 năm sau khi đến Mỹ, Shark Louis Nguyễn đã kiếm được những đồng tiền đầu tiên nhờ vào việc làm vườn, làm đầu bếp, phục vụ cho các nhà hàng và dạy trẻ em cách chơi tennis.

Vì sự khác biệt màu da, Louis Nguyễn luôn sống trong nỗi lo sẽ bị người da trắng kỳ thị, trong suốt khoảng thời gian còn là một thanh niên, ông chỉ tập trung học, dành thời gian cho bạn bè và tennis. Ông thừa nhận mình không dành thời gian cho gia đình cho đến khi bố mẹ bị qua đời vì căn bệnh tim.

Shark Louis Nguyễn từng có ước mơ trở thành một kỹ sư

Khi nói về học vấn của Louis Nguyễn, ai cũng biết rằng Louis Nguyễn theo học về tài chính, tuy nhiên, ít người biết như đa số các học sinh cùng thời khác, ông cũng từng có ước mơ của riêng mình.

Louis Nguyễn từng mong muốn được trở thành một kỹ sư, ông đã thi vào một trường đại học về công nghệ để chắp cánh cho ước mơ đó của mình. Nhưng dù vậy, may mắn đã không mỉm cười với vị “cá mập” này khi ông có nhiều hạn chế trong môn Vật lý.

Ngay sau đó, Louis Nguyễn đã chọn đúng con đường cho mình bằng việc đăng ký vào học ngành tài chính của trường Đại học San Jose State, California và đã lấy được bằng cử nhân tài chính tại ngôi trường này.

Shark Louis Nguyễn có đời tư rất kín tiếng

Nổi tiếng trong giới doanh nhân là vậy, lạnh lùng và quyết đoán trong công việc là vậy, nhưng trong cuộc sống riêng tư, Louis Nguyễn là một người rất kín tiếng. Ngoài ra, ông cũng sống rất tình cảm và có trách nhiệm với những người xung quanh. Louis Nguyễn còn nhìn nhận rất thực tế về những việc đang diễn ra trong cuộc sống.

Đời tư của Shark Louis Nguyễn rất kín tiếng
Đời tư của Shark Louis Nguyễn rất kín tiếng

Shark Louis Nguyễn cho biết, ông đã từng rất hối hận khi không dành thời gian và ít quan tâm đến gia đình mình. Khi còn thanh niên, ông chỉ tập trung cho cuộc sống cá nhân và đến lúc bố mẹ qua đời, ông mới bắt đầu cảm nhận được sự nghĩa tình của họ hàng thân thích và rất tiếc nuối. Ngoài ra, Louis Nguyễn còn tâm sự: “Lúc đó tôi tệ lắm, ít dành thời gian cho gia đình, không giúp bố mẹ được gì”.

Louis Nguyễn có sự nghiệp đồ sộ tại Mỹ và Việt Nam

Sự nghiệp của Shark Louis Nguyễn tại Hoa Kỳ

Là một người tự lập, có tầm nhìn rộng, phán đoán chính xác và là một các đối tác lão luyện, hiển nhiên, Louis Nguyễn đã gặt hái được không ít thành tích trong hơn nửa đời người định cư tại Thung lũng Silicon.

Sau khi tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân tài chính tại trường Đại học San Jose State, California, Louis Nguyễn Shark Tank đã trở thành một kiểm toán viên làm việc cho KPMG. Và ngay sau đó, ông đã nhanh chóng nắm giữ các chức vụ quan trọng tại những tập đoàn lớn của Hoa Kỳ như:

 • Shark Louis Nguyễn là Quản lý tài chính của nhà máy sản xuất NEC Packard Bell (Acer).
 • Quản lý nhà máy sản xuất của Apple Computer.
 • Trưởng phòng tài chính tại Văn phòng kinh doanh của Apple.
 • Tiếp sau đó, Louis Nguyễn đã trở thành Giám đốc điều hành tại Công ty quản lý Quỹ xây dựng Osprey Ventures.
 • Cuối cùng, ông đảm nhận chức vụ Phó chủ tịch của Công ty M&A Intelligent Capital trước khi trở về Việt Nam.

Sự nghiệp của Shark Louis Nguyễn tại Việt Nam

Tại Việt Nam, nhờ vào những kinh nghiệm đã tích lũy được cùng sự tài giỏi, nhạy bén, Shark Louis Nguyễn hiển nhiên đã trở thành nhân vật chủ chốt, đảm nhận những trách nhiệm quan trọng trong nhiều tổ chức:

 • VEH – Việt Nam Equity Holding.
 • DFJ VinaCapital.
 • VPH – Vietnam Property Holding.

Cho đến đầu năm 2007, Shark Louis Nguyễn đã tự mình đứng ra sáng lập Công ty quản lý Quỹ xây dựng SAM – Saigon Asset Management và nắm giữ chức vụ Tổng giám đốc kiêm chủ tịch Hội đồng quản trị, công ty đã thực hiện nhiều thương vụ và đạt được thành công đáng kể.

Saigon Asset Management là một công ty tập trung xây dựng chủ yếu vào các lĩnh vực như bất động sản, chứng khoán và các doanh nghiệp cổ phần hóa nhà nước. Điều này chứng minh qua việc Louis Nguyễn đã mạnh tay chi hơn 300 triệu USD để xây dựng cho các doanh nghiệp như FPT, Vinamilk, Tập đoàn Meey Land, Đất xanh, Ngân hàng Quân đội, Vietcombank, Sacombank, Sabeco,…

Với quan điểm cho rằng: “Càng rủi ro sẽ càng nhiều lợi nhuận, ít rủi ro thì ít lợi nhuận”, Shark Louis Nguyễn hiện nay đang tập trung tìm kiếm cơ hội xây dựng vào những công ty khởi nghiệp.

Shark Louis Nguyễn hiện đang tập trung xây dựng vào các Startup
Shark Louis Nguyễn hiện đang tập trung xây dựng vào các Startup

Shark Louis Nguyễn đã mang điều gì đến với Shark Tank Việt Nam mùa 2?

Louis Nguyễn chia sẻ những kinh nghiệm đến với các Startup

Shark Louis Nguyễn cho biết, ông dành ra hơn nửa đời người để sống tại Thung lũng Silicon, chính vì thế mà việc khởi nghiệp ông đã làm rất nhiều, thậm chí chúng đã ăn vào máu. 

Ông cho rằng khởi nghiệp ở Mỹ và Việt Nam khác nhau như ngày với đêm. Người Mỹ quyết định khởi nghiệp khi đã có nhiều kinh nghiệm làm việc, độ tuổi mà họ bắt đầu các Startup thường là trong khoảng từ 28 đến 30 tuổi.

Còn ở Việt Nam, ông cho rằng những người trẻ hứng lên thì khởi nghiệp, chỉ tập trung vào các sản phẩm mà không nắm rõ chi tiết về các kế hoạch kinh doanh, đây là biểu hiện của việc chưa sẵn sàng cho việc khởi nghiệp.

Điều mà Shark Louis Nguyễn muốn nhắn nhủ đến với các Startup là: “Muốn trở thành công ty kỳ lân, sự hy sinh sẽ rất lớn và chưa chắc sẽ thành công. Thế nên chúng ta nên hợp lý hoá cụm từ ấy gắn với thị trường thực tế. Bản thân tôi từng theo đuổi một điều mãi không thành công đó là xây dựng vào Startup có thể IPO. Do đó, tôi đã phải xem lại và thực tế hoá ước mơ của mình”.

Ngoài ra, Shark Louis Nguyễn cho biết, để đạt được thành công, các Startup nên nhìn thẳng vào thất bại chứ không phải là chăm chăm tập trung vào các sản phẩm. Đây cũng là điều đặc biệt mà Shark Louis Nguyễn mang đến cho shark Tank Việt Nam mùa 2.

Shark Louis Nguyễn đã xây dựng cho những thương vụ nào tại Shark Tank Việt Nam mùa 2?

Đến với Shark Tank Việt Nam mùa 2, Shark Louis Nguyễn đã cam kết rằng sẽ xây dựng cho 2 sản phẩm:

 • Curnon Watch: Shark Louis Nguyễn cùng với Shark Dzung Nguyễn đã xây dựng 5 tỷ cho 20% cổ phần của sản phẩm này.
 • Gạo hữu cơ Hoa Nắng: Ông đã xây dựng 10 tỷ cho 51% cổ phần của sản phẩm.

Theo Shark Louis Nguyễn, ông chấp nhận rủi ro để xây dựng vào sản phẩm Gạo hữu cơ Hoa Nắng là bởi sự trung thành của 2 người sáng lập. Chính thái độ minh bạch, ý tưởng và khát vọng tạo nên những sản phẩm tốt cho xã hội đã khiến Shark Louis Nguyễn quyết định sẽ góp vốn. Bên cạnh đó, đây cũng là một sản phẩm có tiềm năng rất lớn theo như thẩm định của ông.

Shark Louis Nguyễn chấp nhận rủi ro của sản phẩm Hoa Nắng
Shark Louis Nguyễn chấp nhận rủi ro của sản phẩm Hoa Nắng

Shark Louis Nguyễn hiện đang sống tại đâu?

Louis Nguyễn từ Hoa Kỳ trở về Việt Nam vào năm 2003 và ông có vốn tiếng Việt rất ít ỏi, chính vì thế ông đã tự nhận mình là người chỉ còn da vàng, bên trong đã trở thành người da trắng. Tuy nhiên sau hơn 10 năm sống ở Việt Nam, ông đã thông tạo tiếng mẹ đẻ cũng như biết cách sử dụng các từ lóng.

Louis Nguyễn Shark Tank là một người theo đạo Phật, ông hiện đang sống tại thành phố Hồ Chí Minh, trong một căn biệt thự tại khu Thảo Điền, quận 2. Tại ngôi nhà của mình, Louis Nguyễn giữ những thói quen lành mạnh như tự đi chợ, tự nấu ăn, khiến cho tinh thần luôn thoải mái. Đặc biệt, ông thích được gọi bằng tên tiếng Việt hơn là tên Tây.

Ông luôn tự tạo cho mình không gian sống thoải mái
Ông luôn tự tạo cho mình không gian sống thoải mái

Những chia sẻ trên có thể cho chúng ta thấy được rằng Shark Louis Nguyễn là một doanh nhân rất thành công, mạnh mẽ và quyết đoán. Đồng thời, đời sống riêng tư của ông cũng rất kín kẽ và lối sống lành mạnh, rất đáng học hỏi. Đặc biệt, ông cũng là một người rất minh bạch và luôn có mong muốn giúp các Startup học hỏi nhiều kinh nghiệm, gặt hái được thành công.

Tham khảo thêm: Shark Liên là ai?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DOWNLOAD BẢNG GIÁ MỚI NHẤT 

VINHOMES THÀNH PHỐ THÔNG MINH

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!