Shark Liên là ai? “Nữ cá mập” quyền lực trong Shark Tank mùa 3

Ngay sau khi Thương Vụ Bạc Tỷ mùa 3 lễ sóng, khán giả đã rất ấn tượng với phong thái và cách nhận xét của Shark Liên. Vậy Shark Liên là ai? Nếu là người thường xuyên theo dõi các tập đã lên sóng của Shark Tank Việt Nam mùa thứ 3, hẳn nhiều người không còn lạ lẫm với vị “nữ cá mập” quyền lợi này. Để hiểu hơn về sự nghiệp và đời tư của Shark Liên, Meey Land xin tổng hợp đến bạn đọc những thông tin cơ bản nhất và vị nữ doanh nhân này. Vậy hãy cùng meeyland khám phá ngay thôi nào!

Tóm tắt tiểu sử Shark Liên

Trong phần này chúng tôi sẽ tổng hợp những thông tin cơ bản nhất về tiểu sử của Shark Liên. 

Tóm tắt tiểu sử Shark Liên
Tóm tắt tiểu sử Shark Liên
 • Tên khai sinh: Đỗ Thị Kim Liên 
 • Tuổi tác: 52 tuổi (sinh năm 1968)
 • Quê gốc: Huyện Mê Linh, tỉnh Vĩnh Phúc 
 • Biệt danh thường gọi: Madam Liên hay Shark Liên 
 • Thông tin về gia đình: Có chồng tên Lê Toàn 
 • Các chức vụ đang nắm giữ: Nhà sáng lập dịch vụ bảo hiểm số LIAN, thành viên viên sáng lập tập đoàn AquaOne, lãnh sự danh dự của đất nước Nam Phi tại TPHCM 
 • Nơi sinh sống hiện tại: TPHCM 

Shark Đỗ Liên là ai? 

Shark Liên hay còn được nhiều người biết đến với biệt danh Shark Liên hay Madam Liên. Bà sinh năm 1968 tại Vĩnh Phúc. Hiện nay bà là một trong doanh nhân vô cùng thành đạt trong nhiều lĩnh vực. Bên cạnh cương vị là là một các đối tác lão luyện, Madam Liên còn nổi tiếng với tư cách là một nhà ngoại giao, nhà hoạt xã hội đầy nhiệt huyết. 

Shark Liên hay còn được nhiều người biết đến với biệt danh Shark Liên hay Madam Liên
Shark Liên hay còn được nhiều người biết đến với biệt danh Shark Liên hay Madam Liên

Hiện nay, bà Đỗ Kim Liên đang giữ rất nhiều trọng trách quan trọng trong những doanh nghiệp bà đã đồng sáng lập. Cụ thể như:

 • Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn AquaOne
 • Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty CP nước sạch Sông Đuống
 • Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty CP nước Xuân Mai
 • Chủ tịch Quỹ Môi trường Xanh Việt Nam 
 • Hiệu trưởng trung tâm đào tạo CBAM

Ngoài ra, bà cũng từng giữ chức vụ Tổng Giám đốc và chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty CP Bảo hiểm AAA. Trong cương vị nào, Madam Liên cũng đạt được nhiều thành công nhất định. 

Người ta bắt đầu gọi bà là Shark Liên từ khi tham gia với tư cách các đối tác trọng chương trình truyền hình thực tế Thương Vụ Bạc Tỷ. Cho đến tận mùa 3 Madam Liên mới xuất hiện trong hàng ngũ “dàn cá mập” của Shark Tank. Tuy nhiên với hiểu biết sâu rộng trong những lĩnh vực và kinh nghiệm nhiều năm trên thương trường, Shark Liên đã đưa ra những nhận xét hết sức thuyết phục. 

Ngay trong tập 2 mùa 3 của Thương Vụ Bạc Tỷ, Shark Liên đã ủng hộ xây dựng 10 tỷ đồng cho sản phẩm Làng Chài Xưa. Trong những tập tiếp theo, bà cũng chứng là một trong những các đối tác tích cực nhất khi liên tiếp hỗ trợ vốn cho nhiều sản phẩm.

Quan niệm khi tham gia chương trình Shark Tank mùa 3 của Madam Liên hơi khác biệt so với những Shark kỳ cựu khác. Theo đó bà sẽ đánh giá cao những startup biết kiếm tiền nhưng cũng phải đi đôi với việc giữ tiền. 

Tuổi thơ khó nhọc và đời tư viên mãn của Shark Liên 

Để có được những thành công như hiện tại Madam Liên đã phải trải qua nhiều khó nhọc. Không chỉ thành công trên con đường sự nghiệp mà bà còn đang có một tổ ấm hết sức viên mãn.

Tuổi thơ của Shark Liên 

Shark Liên không sinh ra trong một gia đình giàu có hay quyền lực như nhiều người thường nghĩ. Ngược lại bà vốn là con thứ 4 trong gia đình có 6 chị em. Gia đình bà thời đó rất khó khăn nhưng lúc có truyền thống giáo dục. Vậy nên, bà cũng được cha mẹ cho ăn học đến nơi đến trốn. 

Shark Liên là con thứ 4 trong gia đình có 6 chị emShark Liên là con thứ 4 trong gia đình có 6 chị em
Shark Liên là con thứ 4 trong gia đình có 6 chị em

Theo mong muốn của gia đình sau khi học xong cấp 3, Madam Liên quyết định thi vào khoa Ngữ Văn trường Đại học Sư phạm Hà Nội cơ sở 2. Sau khi tốt nghiệp, bà đã có 3 năm gắn bó với bục giảng. Sau đó sự nghiệp của bà đã rẽ sang một hướng khác biệt khi Shark Liên quyết định di cư vào Nam để tìm kiếm cơ hội mới. 

Đời tư viên mãn của Shark Liên 

Theo thông tin Meey Land tìm hiểu, bà Đỗ Thị Kim Liên đã kết hôn với ông Lê Toàn. Năm 2004 và 2006, bà lần lượt sinh con. Thông tin về 2 người còn của Shark Liên tương đối ít ỏi. Chỉ biết rằng 2 con của bà đang du học tại Liên Bang Đức. 

Chồng của bà là ông Lê Toàn, người luôn sát cánh và ủng hộ nữ doanh nhân
Chồng của bà là ông Lê Toàn, người luôn sát cánh và ủng hộ nữ doanh nhân

Chồng của bà là ông Lê Toàn, người đã sát cánh và ủng hộ nữ doanh nhân trong cả sự nghiệp lẫn công việc gia đình. Ông cùng chính là người đã cùng Shark xây dựng nền móng đầu tiên cho sự phát triển của đế chế bảo hiểm AAA.

Những thông tin thú vị khác về Shark Liên

Xoay quanh cuộc sống và sự nghiệp của nữ doanh nhân thành đạt Đỗ Thị Kim Liên vẫn còn rất nhiều điều thú vị. Hẳn nhiều người thắc mắc tại sao một giáo viên dạy văn xuất thân trong gia đình có truyền thống giáo dục lại lấn sân sang lĩnh kinh doanh. 

Bước ngoặt trong sự nghiệp của Madam Liên

Trước khi chuyển vào Nam lập nghiệp, nữ doanh nhân Đỗ Thị Kim Liên đã có 3 năm gắn bó với nghề giáo. Sau đó bà đã chuyển đến Vũng rồi nhận công tác tại viện bảo tàng của thành phố. Để có thể duy trì cuộc sống trong thời buổi đất nước còn khó khăn, bà từng bươn chải với nhiều ngành nghề.

Trước khi chuyển vào Nam lập nghiệp, nữ doanh nhân Đỗ Thị Kim Liên đã có 3 năm gắn bó với nghề giáo
Trước khi chuyển vào Nam lập nghiệp, nữ doanh nhân Đỗ Thị Kim Liên đã có 3 năm gắn bó với nghề giáo

Đến năm 1996, Shark Liên bắt đầu làm việc tại công ty Bảo Việt Bảo Minh. Trong 8 năm hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm, bà đúc rút ra không ít kinh nghiệm để áp dụng cho sự nghiệp sau này.

Năm 2005, bà Đỗ Thị Kim chính thức thành lập hãng bảo hiểm AAA. Khi đó kiêm nhiệm 2 chức vụ là tổng giám đốc và chủ tịch Hội đồng quản trị. Bà cùng chồng từng bước xây AAA trở thành một trong những doanh nghiệp bảo hiểm hàng đầu tại Việt Nam. 

Sau đó vào năm 2013, Shark chính thức rút khỏi AAA và chuyển nhượng lại hoạt động và cổ phần cho một công ty của Australia. Rút khỏi ngành bảo hiểm, bà lập tức bước chân vào lĩnh vực xử lý nước sinh hoạt hình. Thông qua việc thành lập hàng loạt công ty chuyên về xử lý nước. Bao gồm công ty AquaOne, công ty Sông Đuống. Song song với đó, bà còn sáng lập quỹ Môi trường Xanh Việt Nam. 

Sau 5 năm rút lui khỏi ngành bảo hiểm thì vào năm 2018, Madam Liên lại quay lại lĩnh vực sở trường của bà. Shark Liên tiếp tục hoạt động tại AAA và cho ra mắt dòng sản phẩm bảo hiểm công nghệ đầu tiên tại Việt Nam mang tên LIAN. 

Shark Liên – Nhà hoạt động xã hội tích cực 

Bên cạnh sự nghiệp kinh doanh lừng lẫy, Madam Liên còn được biết đến như một nhà hoạt động xã hội rất tích cực. Trong suốt hơn 10 năm qua, nữ doanh nhân Đỗ Thị Kim Liên đã dành ra một khoản ngân sách lớn cho hàng hoạt động từ thiện. Bà đã sử dụng khoản ngân sách này để để xây dựng nhiều trường học, trao tặng học bổng cho học sinh sinh viên.

Vào năm 2019, nữ doanh nhân gốc Vĩnh Phúc đã thể hiện một nghĩa cử vô cùng ý nghĩa với gia đình 39 nạn nhân trong sự kiện Grays. Theo đó bà đã hỗ trợ một phần chi phí hỗ trợ các gia đình đưa thi thể của 39 nạn nhân xấu số về với đất mẹ Việt Nam. 

Xem thêm: Shark Dũng là ai? Tất cả những điều về Shark Nguyễn Mạnh Dũng

Những tranh cãi tại công ty xử lý nước Sông Đà và phát ngôn gây sốc của Shark Liên

Trong quá trình diễn ra thương vụ chuyển như cổ phần cho một đại gia của Thái Lan, bà từng có phát ngôn gây sốc “Ngày 9/10/2019, có đến hàng nghìn người dân tại Hà Nội than phiền về tình trạng nước sạch. Họ nói trong nước sinh hoạt có mùi rất khó ngửi. Thậm chí một vài người dân tại Kỳ Sơn tại tỉnh Ninh Bình còn phát xe chở chất thải còn xả trộm chất thải ra sông. Chính vì vậy nguồn nước mà công ty CP nước Sông Đà mới bị nhiễm dầu.”

Những tranh cãi tại công ty xử lý nước Sông Đà và phát ngôn gây sốc của Shark Liên
Những tranh cãi tại công ty xử lý nước Sông Đà và phát ngôn gây sốc của Shark Liên

Chính sự cố này đã khiến hơn 25.000 hộ dân bị ảnh hưởng. Sau đó công ty CP nước Sông Đà đã chuyển nhượng 34% với giá trị 2.000 tỷ đồng cho một doanh nhân Thái Lan Jareeporn Jarukornsakul. Ngay sau đó, bà Đỗ Thị Kim đã nhường lại ghế chủ tịch cho nữ doanh nhân người Thái. Từ đây, người Thái chính thức tham gia vào hệ thống điều hành, quản lý công ty.

Bên cạnh lùm xùm trong thương vụ chuyển nhượng trên, Madam Liên cũng không ít lần vướng phải những tranh cãi khác. Cụ thể trong một chuyến bay từ Singapore về Việt Nam vào 21/11/2009, gia đình bà có 4 thành viên nhưng chi tiết mua được 3 vé hạng thương gia. Vì vậy bà đành để cậu con trai 5 ngồi ghế hạng phổ thông. 

Thế nhưng sau khi lên máy bay thì vẫn còn 1 chỗ trống hạng thương gia. Khi nhân viên nhắc nhở gia đình bà về đúng vị trí chỗ ngồi để phục vụ bữa ăn, Madam Liên cũng đã có đôi lời qua lại với nhân viên hàng không. 

Sau một vài chỉ chích, Shark Liên đã mượn lời của cựu CEO Apple Steve Jobs “Để tạo dựng lên những điều vĩ đại thì cách duy nhất là yêu những thứ bạn làm.” Bà cũng viết thêm “Khi dành tình yêu đủ lớn cho những điều bạn chọn, những hành trình bạn đã lựa chọn thì mọi cản trở đều không có nghĩa lý gì.”

Những câu nói truyền cảm hứng của Shark Liên 

Vốn là người có cá tính mạnh, không ngại đưa ra nhiều phát ngôn gây sốc. Tuy nhiên vị nữ doanh nhân này cũng có nhiều câu nói truyền cảm hứng.

“Đã mất công mơ thì phải mơ lớn nếu không thì đừng mơ mộng làm gì cho mất công.”

“Kiếm nhiều tiền sẽ khiến bạn vui nhưng kiếm nhiều tiền sẽ khiến bạn hạnh phúc.”

“Mỗi người chỉ có 1 cuộc đời mà thôi. Vậy nên hãy sống làm sao cho thật xứng đáng, hãy cởi mở với bạn hữu và thành thật với mọi người.”

“Không quan trọng bạn bao nhiêu tuổi mà quan trọng bạn có quyết tâm và lý tưởng sống hay không. Chỉ cần 2 thứ đó, bạn có thể làm được mọi thứ.”

“Người kinh doanh cần có phương án cụ thể chứ đừng tồn tại khái niệm “NẾU”.”

Tuy đã có gần như mọi trong tay nhưng Shark Liên vẫn chưa có ý định lui về nghỉ ngơi. Bà vẫn hoạt động tích cực trong lĩnh vực kinh doanh và cống hiến cho cộng đồng. Madam Liên là hình mẫu lý tưởng mà nhiều phụ hiện đại muốn hướng tới. Bà đã cho chúng ta thấy không có lãnh địa nào chỉ dành riêng cho phái mạnh, phụ một khi đã đủ quyết tâm họ chắc sẽ làm đúng những điều phi thường. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DOWNLOAD BẢNG GIÁ MỚI NHẤT 

VINHOMES THÀNH PHỐ THÔNG MINH

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!