ROI là gì? Ví dụ minh họa cách tính ROI trong kinh doanh lưu trú

ROI là gì? Bạn đã bao giờ nghe thấy khái niệm về ROI? Nếu là người hoạt động trong lĩnh vực marketing, kinh doanh, bạn chắc chắn phải dùng đến ROI để tính toán tỷ lệ hoàn vốn. Vậy làm thế nào để mới có thể tính chính xác chỉ số ROI? Phần chia sẻ ngày hôm nay của Meey Land sẽ giới thiệu đến bạn công thức và ví dụ minh họa cụ thể. Vậy còn chần chờ gì mà bạn không khám phá! 

Chỉ số ROI là gì? 

Chỉ số ROI là gì? 
Chỉ số ROI là gì?

Từ ROI được viết tắt theo cụm tiếng Anh Return On Investment. Thuật ngữ dùng để thể hiện tỷ lệ hoàn vốn khi bạn xây dựng kinh doanh vào một lĩnh vực nào đó. Nhờ vào chỉ số ROI các đối tác có thể phần nào dự đoán, đánh giá sản phẩm bỏ ra xây dựng có khả năng thu hồi và sinh lời nhanh hay không. ROI luôn được biểu thị dưới dạng phần trăm bởi đây là tỷ suất lợi nhuận trên vốn xây dựng (ROI). 

Chỉ số ROI trong marketing giống như một sợi dây liên kết chi phí phải bỏ ra và lợi nhuận thu về của một sản phẩm bất kỳ. Nó gần giống như việc bạn bỏ ra ra cho con cái học hành. Điểm số mà con bạn đạt được chính là thang đánh giá hiệu quả của khoản chi phí mà bạn phải xây dựng và năng lực thật sự của con bạn. Đương nhiên nếu điểm số thấp có nghĩa chi phí bạn đã xây dựng cho con chưa hiểu quả. Lúc này, bạn cần tính toán lại hoặc xây dựng theo hướng khác. 

Sau phần giải thích trên, bạn đã biết ROI là gì rồi đúng không. Vậy trong mục tiếp theo, Meey Land sẽ giúp bạn hiểu rõ bản chất của Return On Investment là gì.

Bản chất thực sự của ROI 

Từ phần giải thích ROI là gì, có lẽ bạn đã phần nào mường tượng bản chất thực sự của chỉ số này. Khi xây dựng chi phí cho những hoạt động quảng cáo như chạy Facebook Ads, bạn nên áp ROI để đánh giá hiệu quả. 

ROI là một số dương có nghĩa công việc làm ăn của bạn đang tiến triển tốt
ROI là một số dương có nghĩa công việc làm ăn của bạn đang tiến triển tốt

Cách tính ROI hết sức đơn giản nên được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực kinh doanh. Khi kết quả ROI là một số dương có nghĩa công việc làm ăn của bạn đang tiến triển tốt. Nhờ có chỉ số ROI các đối tác cũng từ đó mà tim mình ra đâu lựa chọn tối ưu nhất và đâu là lựa chọn mạo hiểm nhất. 

Chẳng hạn: Khi chỉ số ROI là 30% có nghĩa cứ 100 trăm đồng bỏ ra, bạn sẽ thu về 30 đồng lợi nhuận. Ngược lại nếu kết quả là -30% thì cứ 100 đồng xây dựng, bạn lại bị lỗ 30 đồng. 

Vì sao cần tính toán chỉ số ROI? 

Chỉ số ROI có thể xem như công cụ đo lường hiệu quả kinh doanh trong mọi doanh nghiệp. Khi triển khai bất kỳ chiến lược quảng bá, xây dựng cho sản phẩm nào đó, bạn cũng sẽ cần dùng đến ROI.

Chỉ số ROI có thể xem như công cụ đo lường hiệu quả kinh doanh trong mọi doanh nghiệp
Chỉ số ROI có thể xem như công cụ đo lường hiệu quả kinh doanh trong mọi doanh nghiệp

Dựa vào chỉ số ROI, bạn sẽ kiểm soát tốt hơn những sản phẩm marketing đang thực hiện. Dựa vào kết quả này, bạn có thể đánh giá hiệu quả của từng sản phẩm mà mình đã xây dựng vốn vào đó. Đồng thời điều chỉnh chiến lược kinh doanh đúng với tình hình thực tế.

Ưu và nhược điểm của chỉ số ROI 

Giống như nhiều chỉ số tính toán khác trong kinh doanh, ROI cũng sở hữu nhiều ưu điểm. Thế nhưng bên cạnh đó lại là một vài nhược điểm. Hiểu rõ những ưu và nhược điểm của chỉ số này, bạn mới có thể áp dụng đúng trong từng trường hợp tính toán. 

Ưu và nhược điểm của chỉ số ROI 
Ưu và nhược điểm của chỉ số ROI

Ưu điểm 

  • Công thức rất dễ áp dụng, không đòi hỏi người tính toán phải am hiểu tường tận lĩnh vực tài chính 
  • Đặc biệt thích hợp để áp dụng với những sản phẩm xây dựng kinh doanh trong ngắn hạn 
  • Phản ánh khách quan trong so sánh xây dựng sinh lời

Nhược điểm 

Chỉ số thể hiện tỷ lệ thu hồi lợi nhuận ROI chỉ phản ánh một phần nào đó trong tương quan của một sản phẩm xây dựng. Vậy nên các đối tác không thể dựa hoàn toàn vào chỉ số này mà quyết định có ủng hộ hay không. Muốn có đánh giá khách quan hơn thì bên cạnh chỉ số ROI, bạn cần phải kết hợp thêm những chỉ số khác nữa. Ví dụ như PP, NPV hoặc IRR.

ROI không thích hợp để áp dụng cho sản phẩm xây dựng dài hạn. Bởi những sản phẩm dài hạn thường có thời gian thu hồi vốn lâu dẫn đến sự sai lệch giữa tính toán và thực tế. 

Công thức tính ROI

Để tính toán tỷ lệ thu hồi vốn, bạn cần xác định chi phí xây dựng và lợi nhuận ròng. Sau đó áp dụng công thức dưới đây:

Công thức tính chỉ số số tỷ lệ thu hồi vốn
Công thức tính chỉ số số tỷ lệ thu hồi vốn

Trong đó lợi nhuận ròng sẽ được tính bằng công thức:

Lợi nhuận ròng = Giá doanh thu dự kiến – Khoản chi phí đã xây dựng 

Lợi nhuận ròng ở đây chính là phần lợi nhuận bạn thu được khi đã hoàn thành tất cả nghĩa vụ thuế. Còn doanh thu dự kiến trong công thức trên lại được tính toán như sau:

Doanh thu dự kiến = Giá thành mỗi sản phẩm × Số lượng sản phẩm sẽ bán được × lợi nhuận dự kiến

Còn về phần chi phí xây dựng sẽ là tất cả các khoản phí bạn đã bỏ ra để phục vụ quá trình sản xuất sản phẩm. Cùng với đó là chi phí cho cơ sở hạ tầng, thiết bị phục vụ sản xuất,.. 

Đo lường chỉ số ROI bằng cách nào? 

Để đo lường chỉ số ROI, bạn cần theo khả năng chuyển đổi. Đồng thời ghi chép kỹ từng khoản chi phí, phân chia rõ ràng phần lợi nhuận và doanh thu. 

Đo lường chỉ số ROI bằng cách nào? 
Đo lường chỉ số ROI bằng cách nào?

Theo dõi kỹ khả năng chuyển đổi 

Từ tỷ lệ chuyển đổi các đối tác có thể biết rõ lợi nhuận theo từng chu kỳ (tháng, quý, năm,..). Khi đấu thầu, tỷ lệ chuyển đổi còn cho phép bạn xác định giá thầu đang ở mức cao hay thấp. Dựa vào kết quả này, bạn sẽ xác định được tỷ lệ hoàn vốn. Khi triển khai chiến lược marketing mà dùng đến chỉ số ROI, bạn phải đặc biệt chú ý theo dõi thật kỹ tỷ lệ chuyển đổi. 

Ghi chép đầy đủ các khoản chi phí 

Chi phí xây dựng là một trong hai thành phần quan trọng nhất cứ cố tình tính tỷ suất lợi nhuận thu hồi vốn. Do đó, bạn cần phải ghi chép thật kỹ những khoản chi phí đã bỏ ra để sau này tiện tính toán. 

Phân tách rõ doanh thu và lợi nhuận 

Doanh nghiệp của bạn có doanh thu cao chưa hẳn đã hiệu quả kinh doanh tốt. Bởi thước quan trọng nhất nằm ở mặt lợi nhuận. Chỉ số ROI chỉ chính xác khi bạn xác định đúng lợi nhuận và chi phí xây dựng. Vậy nên, phân tách rõ ràng giữa lợi nhuận thực tế và doanh thu là điều rất quan trọng. 

Chỉ số ROI lý tưởng là bao nhiêu?

Điều kiện để hoàn vốn là nguồn doanh thu đạt được phải bằng hoặc lớn hơn chi phí sản xuất và xây dựng cho marketing. Nếu ROI có mức chỉ số 2:1, doanh nghiệp của bạn sẽ khó mà có lãi. Bởi chi phí cho khâu sản xuất thường chiếm đến ½ giá thành bán ra của mỗi sản phẩm (tương đương 50%).

Chỉ số ROI được xem là lý tưởng khi nằm trong khoảng từ 5:1 đến 10:1
Chỉ số ROI được xem là lý tưởng khi nằm trong khoảng từ 5:1 đến 10:1

Khi doanh nghiệp của bạn bỏ ra 100 triệu cho hoạt động quảng bá chỉ để thu về 200 triệu tiền doanh thu. Có nghĩa bạn đã mất 100 triệu đồng triệu để bù đắp vào phần chi phí sản xuất. Như vậy nếu chỉ số ROI đạt 2:1, doanh nghiệp của bạn chỉ đạt mục tiêu thu hồi vốn chứ chưa thu về bất cứ một đồng lãi nào cả. 

Đối với một số doanh nghiệp có chi phí sản xuất thấp hơn 50% giá bán ra của sản phẩm, việc xây dựng cho khâu marketing thường không được chú trọng. Điều này dẫn đến chỉ số ROI chắc chắn sẽ ở mức thấp.

Ngược lại với doanh nghiệp có chi phí xây dựng sản xuất cao hơn 50% giá thành bán ra của mỗi sản phẩm, bắt buộc họ phải chú trọng đến khâu quảng bá. Nhằm nâng cao doanh số và lợi nhuận để bù đắp chi phí đã phải xây dựng. Chính vì vậy, chỉ số ROI trong trường hợp này sẽ khá cao.

Chỉ số ROI được xem là lý tưởng khi nằm trong khoảng từ 5:1 đến 10:1. Trường hợp vượt quá tỷ lệ 10:1, sản phẩm xây dựng thường không có tính khả thi. Giá trị ROI cao hơn hay thấp hơn 5:1 còn phụ thuộc lớn vào mức xây dựng sản xuất sản phẩm mà mỗi doanh nghiệp đã bỏ ra. 

Ví dụ minh họa chỉ số ROI trong kinh doanh lưu trú 

Lĩnh vực kinh doanh lưu trú đang cực kỳ phát triển. Chính vì đang thu hút lớn lượng các đối tác nên sự cạnh tranh trong lĩnh vực này cũng đang cực kỳ gay gắt. Vậy nên trước khi quyết định xây dựng vào một sản phẩm cụ thể, bạn nhất định phải tính toán kỹ khả năng hoàn vốn và khả năng tạo ra lợi nhuận. Ví dụ minh họa cụ thể dưới đây, hy vọng sẽ giúp bạn biết áp dụng ROI vào sản phẩm kinh doanh lưu trú đang định xây dựng. 

Chẳng hạn một người đang kinh doanh homestay, người đó bảo 60 triệu  đồng mỗi tháng thuê 10 phòng nghỉ. Trường hợp số lượng 10 phòng nghỉ này hoạt động hết công suất, người đó cần phải xây dựng thêm 10 triệu đồng mỗi tháng cho các khoảng dịch vụ khác.

Trường hợp tỷ lệ kín phòng đạt khoảng 66%, mức tổng chi phí sẽ xấp xỉ 67 triệu đồng (60 + 10×66℅). Suy ra trong 1 năm, người đó phải xây dựng sẽ là 67 × 12 = 804 triệu đồng. 

Giả sử giá thuê phòng tại homestay này là 500k/đem, suy ra tổng doanh thu trong tháng có thể vào khoảng 100 triệu đồng. Như vậy, tổng doanh thu người đó đạt được trong 1 năm sẽ là 1.2 tỷ đồng. 

Nếu trừ khi khoản chi phí xây dựng, lợi nhuận ròng mà người đạt trong 1 năm là 396 triệu đồng (tổng doanh thu – chi phí xây dựng).

Như vậy tỷ lệ hoàn vốn của sản phẩm kinh doanh lưu trú có thể được tính theo công thức:

ROI = (lợi nhuận ròng/chi phí xây dựng) × 100% = (396/804) × 100% = 49%

Đó là mức tỷ suất hoàn vốn trên lý thuyết nhưng trong thực tế, tỷ lệ kín phòng không phải lúc nào cũng đạt 66%. Vào thời điểm du lịch thấp điểm tỷ lệ kín phòng có thể chỉ đạt 30%. Khi đó lợi nhuận chắc chắn bị giảm xuống hay thậm chí là phải bù lỗ.

Trước thay đổi của thực tế, chủ xây dựng cần phải điều chỉnh giá phòng theo từng thời điểm để thu hút thêm khách đặt phòng. Thế nhưng vẫn có những thời điểm tỷ lệ kín phòng có thể lên tới 80, 90% hay 100%. Thời điểm đó có thể bù đắp vào lúc tỷ lệ đặt phòng của khách xuống thấp. 

Hy vọng với tất cả những thông tin mà Meey Land đã chia sẻ đã giúp bạn giải thắc mắc ROI là gì. Chúc ban sẽ áp dụng thành công tỷ suất hoàn vốn ROI trong sản phẩm kinh doanh sắp tới của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DOWNLOAD BẢNG GIÁ MỚI NHẤT 

VINHOMES THÀNH PHỐ THÔNG MINH

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!