Hợp đồng thuê nhà không công chứng có vô hiệu? Có gặp phải rắc rối không?

Công chứng giấy tờ là một điều cực kỳ quan trọng bởi nó đảm bảo cho tính hợp pháp của loại giấy tờ đó. Đặc biệt đối với vấn đề đất đai, nhà ở thì lại càng cần thiết hơn. Nhiều người thuê nhà nên tìm hiểu về các loại giấy tờ và việc công chứng giấy tờ thuê nhà để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình. Trong đó không thể bỏ qua được hợp đồng thuê nhà. Việc hợp đồng thuê nhà không công chứng có vô hiệu không chính là điều mà bạn cần chú ý.  Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Meey Land nhé!

Hợp đồng thuê nhà không công chứng có vô hiệu?
Hợp đồng thuê nhà không công chứng có vô hiệu?

Hợp đồng cho thuê nhà có phải công chứng không?

Hợp đồng thuê nhà là loại hợp đồng thuê tài sản. Đây là sự thỏa thuận giữa các bên có liên quan. Theo đó thì người chủ sẽ cho thuê nhà trong 1 thời hạn nhất định và người thuê phải trả tiền cho hoạt động này.

Các loại hợp đồng cho thuê nhà được thực hiện theo đúng quy định của Luật Nhà ở và các quy định có liên quan khác cụ thể là Bộ luật Dân sự. Theo như quy định về hợp đồng thuê nhà theo bộ luật Dân sự 2015 thì văn bản này không phải công chứng, hay chứng thực. Đối chiếu với Khoản 2 Điều 122 Luật Nhà ở năm 2014 “với trường hợp […]; cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.”

Như vậy từ những điều trên có thể khẳng định là hợp đồng thuê nhà không bắt buộc là phải thực hiện công chứng, chứng thực. Tùy thuộc vào nhu cầu của các bên có liên quan thì mới phải thực hiện điều này.

Hợp đồng thuê nhà không công chứng có vô hiệu?

Hợp đồng thuê nhà không công chứng có giá trị không? Câu trả lời là có và giá trị pháp lý của loại giấy tờ này không phụ thuộc vào việc hợp đồng có được công chứng và chứng thực hay không. Hay bên chỉ cần ký cam kết với nhau và không có nhu cầu công chứng thì cũng không có vấn đề gì hết. 

Tuy nhiên, để đảm bảo không gặp phải rủi ro trong quá trình thuê nhà đặc biệt là đối với những căn có diện tích lớn, vị trí đẹp thì việc công chứng, chứng thực là điều cần thiết và bạn nên xem xét. Khi hợp đồng thuê nhà được công chứng, chứng thực thì sẽ có giá trị pháp lý cao hơn. Nhờ vật khi có rủi ro, tranh chấp xảy ra cũng sẽ hạn chế được phần nào tổn thất mà bạn phải gánh chịu. 

Đặc biệt hơn nữa là khi xảy ra vấn đề liên quan đến pháp luật, kiện cáo, hợp đồng thuê nhà đã được công chứng sẽ là chứng cứ, tình tiết để giải quyết mà không phải chứng minh. Trừ khi là tòa án bác bỏ giá trị của hợp đồng. Chính vì vậy hợp đồng thuê nhà không công chứng có vô hiệu hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Và tùy vào từng trường hợp mà chúng lại có giá trị sử dụng khác nhau. 

Tòa án có thể vô hiệu hợp đồng thuê nhà nếu xảy ra tranh chấp
Tòa án có thể vô hiệu hợp đồng thuê nhà nếu xảy ra tranh chấp

Những rắc rối mà bạn có thể gặp phải khi không công chứng hợp đồng thuê nhà

Có rất nhiều người gặp phải các tình huống trớ trêu đó là chủ thuê nhà không muốn công chứng vì ngại các thủ tục lằng nhằng, rắc rối. Bên cạnh đó, nếu ký hợp đồng thuê nhà đối với những căn có diện tích lớn, cho công ty, doanh nghiệp thuê thì chủ nhà phải kê khai nộp thuế, hóa đơn hàng tháng để công ty tính vào chi phí hoạt động. Điều này đã dẫn đến việc người cho thuê không muốn công chứng hợp đồng. Họ chỉ viết giấy cho thuê nhà bằng tay, cầm tiền thực nhận và không muốn phải mất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc.

Theo nhiều luật sư thì dù có như thế nào, người đi thuê nhà cũng nên yêu cầu chủ nhà phải có hợp đồng công chứng. Như vậy sẽ tránh được rủi ro trong thời gian thuê, chủ nhà đơn phương hủy hợp đồng, đòi lại nhà trước thời hạn trong hợp đồng. Như vậy thì người thuê sẽ phải chịu thiệt.

Hợp đồng thuê nhà ở có cần công chứng không?

Theo như Khoản 2 Điều 122 Luật Nhà ở năm 2014 đã quy định thì nếu như bạn thuê nhà để ở hợp đồng sẽ không bắt buộc phải công chứng và chứng thực. Hợp đồng sẽ chính thức có hiệu lực khi hai bên cùng ký vào hợp đồng. 

Việc công chứng, chứng thực hợp đồng cho thuê nhà ở sẽ chỉ cần công chứng, chứng thực khi có vấn đề phát sinh giữa hai người. Tuy nhiên, nếu muốn đảm bảo quyền lợi cho bản thân thì tốt nhất là hãy đến các địa chỉ công chứng để yêu cầu được xác nhận giấy tờ một cách hợp pháp.

Các địa chỉ mà bạn có thể chọn là: văn phòng công chứng được cấp phép hành nghề, Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn nơi mà bạn thuê nhà để chứng thực hợp đồng. 

Thuê nhà ở không cần thiết phải công chứng hợp đồng
Thuê nhà ở không cần thiết phải công chứng hợp đồng

Hợp đồng thuê nhà kinh doanh có cần công chứng?

Theo đúng như luật quy định thì không cần công chứng. Nhưng nếu là thuê với mục đích kinh doanh thì hãy cần nhắc điều này. BỞi theo như quy định nếu hợp đồng thuê nhà với thời hạn trên 6 tháng mà không có công chứng thì sẽ bị tòa án cho vô hiệu.

Lúc này mọi thứ sẽ thực hiện theo công văn thông báo chấm dứt hợp đồng thuê nhà đó là: các bên cho thuê lấy lại nhà, bên thuê lấy lại tiền đặt cọc. CÒn những thỏa thuận khác về mất cọc hay bồi thường tiền cọc sẽ không được xem xét đến nữa. 

Doanh nghiệp thuê nhà hãy chú ý điều này. Vì khi thuê, chắc chắn bạn sẽ phải bỏ tiền ra sửa chữa, vận chuyển đồ đạc, mua sắm các trang thiết bị, tài sản. Ngay khi vừa hoàn thành xong, chưa kịp kinh doanh buôn bán mà đã bị đòi lại thì quả thực là vô cùng thiệt hại. Nếu không có công chứng thì chắc chắn là hợp đồng vô hiệu.

Vì vậy việc hợp đồng thuê nhà không công chứng có vô hiệu hay không cũng là căn cứ vào tiêu chuẩn, điều kiện này. Khi bị vô hiệu hợp đồng, tòa sẽ xem xét đến lỗi của cả hai bên trong việc này và cả hai sẽ phải chịu chung mức thiệt hại. Nếu không đi đến sự thống nhất, còn tranh cãi sau khi toàn tuyên án thì cấp phúc thẩm có thể hủy án và mỗi bên phải chịu thiệt hại một nửa.

Những lưu ý về hợp đồng thuê nhà đã được công chứng

Công chứng chính là cơ sở pháp lý để đảm bảo cho sự an toàn của văn bản. Để chúng phát huy được hiệu lực, hiệu quả sử dụng, hãy ghi nhớ những điều sau đây.

Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng

Theo Điều 401 Bộ luật Dân sự năm 2015, hợp đồng hợp pháp sẽ có hiệu lực từ thời điểm mà các bên thực hiện ký kết trừ khi có phát sinh thêm thỏa thuận khác nữa. Trong đó, thời điểm giao kết có hiệu lực sẽ được quy định theo những điều sau đây:

 • Thời điểm mà bên đề nghị nhận được chấp nhận ký kết.
 • Thời điểm cuối cùng mà hai bên cùng im lặng thỏa thuận và chấp nhận ký kết.
 • Thời điểm cả hai bên đã thỏa thuận được nội dung hợp đồng bằng lời nói. 
 • Thời điểm mà hai bên cùng đặt bút ký tên vào bản hợp đồng để thực hiện sự thỏa thuận.

Khi hợp đồng thuê nhà có hiệu lực thì các bên có liên quan phải thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của mình theo như những gì đã được thỏa thuận trong nội dung của hợp đồng. Chính vì vậy mà hiệu lực của một số loại hợp đồng thuê nhà sẽ được quy định khi bên thuê và bên cho thuê cùng thỏa thuận với nhau.

Ghi nhớ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng công chứng
Ghi nhớ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng công chứng

Hợp đồng thuê nhà có công chứng thì không bắt buộc phải đóng dấu

Theo như thông thường thì các giao dịch, hợp đồng của công ty được đóng dấu đầy đủ bao gồm cả dấu giáp lai ở các trang của hợp đồng. Dấu của công ty hoặc người đứng đầu công ty chính là đại diện cho sự đồng ý chấp thuận ký vào bản cam kết. 

Nếu hai bên thỏa thuận hợp đồng buộc phải công chứng thì sau khi công chứng viên ký đóng dấu hợp đồng sẽ có hiệu lực. Lúc này không chỉ đơn thuần là hợp đồng thuê nhà giữa 2 bên nữa mà đã là chứng cứ để sử dụng khi có bất cứ vấn đề gì xảy ra. Trừ khi tòa án vô hiệu thì các tình tiết, sự kiện này mới không được công nhận. Vậy nên tốt nhất là nên công chứng giấy tờ quan trọng như hợp đồng thuê nhà.

Các trường hợp công chứng hợp đồng không cần phải có mặt của hai bên

Thực hiện công chứng hợp đồng thuê nhà không cần phải có mặt của cả người thuê và người cho thuê trong trường hợp sau đây:

 • Người thuê hoặc cho thuê ủy quyền cho một bên thứ 3
 • Người thuê hoặc cho thuê đã có chữ ký mẫu tại nơi thực hiện công chứng.
Công chứng giúp bạn an tâm hơn khi thuê nhà
Công chứng giúp bạn an tâm hơn khi thuê nhà

Hồ sơ công chứng hợp đồng thuê nhà bao gồm những gì?

Để thực hiện công chứng hợp đồng thuê nhà không đơn giản chỉ cần có hợp đồng là đã được cơ quan nhà nước thực đóng dấu xác nhận. Người muốn công chứng phải chuẩn bị 1 bộ hồ sơ bao gồm những loại giấy tờ cần thiết sau đây:

 • Phiếu yêu cầu được công chứng giấy tờ. Trong đó chắc chắn không thể thiếu được thông tin cơ bản về họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng. Nội dung công chứng là gì? Danh mục các loại giấy tờ kèm theo gửi đến có trong hồ sơ. Tên của tổ chức hành nghề công chứng. Họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng là gì? Thời điểm tiếp nhận hồ sơ công chứng vào lúc nào?
 • Dự thảo hợp đồng, giao dịch cho thuê nhà.
 • Bản sao của giấy tờ tùy thân người thực hiện yêu cầu được công chứng giấy tờ.
 • Bản sao của giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc các loại giấy tờ khác thay thế đã được quy định trong pháp luật đối với nhà cho thuê. Các tài sản này phải hợp pháp, được đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng.
 • Bản sao các loại giấy tờ có liên quan đến các loại hợp đồng, giao dịch mà pháp luật đã quy định là phải có. 

Nếu những loại giấy tờ được kể trên là bản chụp, bản in, phô tô, đánh máy thì cần phải có nội dung đầy đủ, chính xác y như bản chính và phải được chứng thực.

Không nên cho thuê nhà bằng giấy tay
Không nên cho thuê nhà bằng giấy tay

Trên đây là những nội dung liên quan đến việc công chứng hợp đồng thuê nhà và đặc biệt là câu trả lời cho câu hỏi hợp đồng thuê nhà không công chứng có vô hiệu không để những ai đang có nhu cầu có thể tham khảo và nắm bắt được một cách chính xác. Từ đó đảm bảo quyền lợi chính đáng của bản thân mình. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ ngay với Meeyland – tập đoàn chuyên về lĩnh vực bất động sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DOWNLOAD BẢNG GIÁ MỚI NHẤT 

VINHOMES THÀNH PHỐ THÔNG MINH

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!