Giúp bạn tìm hiểu đặt cọc tiền thuê nhà hạch toán như thế nào?

Đặt cọc tiền thuê nhà hạch toán như thế nào là câu hỏi xuất hiện nhiều trên các diễn đàn, trang mạng. Đặc biệt với những người đi thuê và cho thuê nhà thì đây là vấn đề được quan tâm hơn cả. Nếu bạn đang tìm kiếm câu trả lời chính xác, thông tin bài viết của meeyland sẽ thực sự hữu ích, vì vậy đừng bỏ lỡ.

Đặt cọc là gì? 

Trước khi tìm hiểu đặt cọc tiền thuê nhà hạch toán như thế nào chúng ta hãy cùng làm rõ một số khái niệm có liên quan. Thông qua đó, bạn sẽ hiểu rõ ràng và ngọn ngành hơn về chủ đề này. Đặc biệt đối với những người lần đầu tiên tiếp xúc khái niệm cũng không hề bị bỡ ngỡ.

Khái niệm đặt cọc

Đặt cọc thực tế là việc bên đi thuê nhà giao cho bên chủ một khoản tiền, hoặc kim quý theo thỏa thuận của hai bên. Đặt cọc nhằm mục đích khẳng định việc đảm bảo thực hiện hợp đồng đã ký kết. Hoặc chúng ta có thể hiểu đơn giản:

 • Trong trường hợp, hợp đồng được giao kết việc thực hiện tài sản đặt cọc sẽ được trả lại cho bên đặt cọc.
 • Nếu bên nhận được đặt cọc từ chối việc thực hiện hợp đồng thì sẽ phải thanh toán toàn bộ số tiền đặt cọc.
Đặt cọc tiền thuê nhà hạch toán như thế nào bạn đã rõ chưa
Đặt cọc tiền thuê nhà hạch toán như thế nào bạn đã rõ chưa

Bởi vậy chúng ta không nên nhầm lẫn việc đặt cọc là khoản tiền mà người đi thuê nhà trả trước khi thuê nhà. Thay vào đó tiền đặt cọc là khoản tiền được mang ra để đảm bảo việc thực hiện hợp đồng theo thỏa thuận.

Tiền trả trước là gì?

Tiền đặt cọc và tiền trả trước là hai khoản tiền hoàn toàn khác biệt với nhau. Tiền trả trước là khoản tiền mà khách hàng trả một giá trị hợp đồng trước thời gian thanh toán theo thỏa thuận. Khi có trường hợp xảy ra ngoài ý muốn, hoặc không tiếp tục thực hiện hợp đồng thì khoản tiền trả trước này sẽ được thanh toán lại cho người trả.

Trả tiền trước và đặt cọc thuê nhà là hai khái niệm khác nhau
Trả tiền trước và đặt cọc thuê nhà là hai khái niệm khác nhau

Kèm theo đó, bên trả lại tiền không phải thực hiện chi trả bất kỳ một khoản phạt nào. Qua đó, chúng ta không thể nhầm lẫn giữa tiền đặt cọc và tiền trả trước. Về mọi khía cạnh thì đây là hai loại tiền khác nhau được sử dụng với mục đích khác nhau.

Để có thể ghi nhận các khoản chi phí hợp lệ cần phải làm gì?

Kế toán là một trong những công việc khá phức tạp. Đồng thời liên quan đến tài chính nên công việc của kế toán luôn cần đến sự tỉ mỉ và chính xác. Bước đầu tiên để có thể hạch toán tiền đặt cọc thuê nhà, chúng ta cần phải làm những việc sau:

Nếu thuê của Công ty

Chuẩn bị đầy đủ các loại hoá đơn, hợp đồng, phục lục hợp đồng. Kèm theo đó là chứng từ thanh toán

Nếu thuê của cá nhân

Ở trường hợp thuê của cá nhân chúng ta chia thành hai hướng giải quyết. Đầu tiên nếu trên hợp đồng ghi chú cá nhân tự đi nộp thuế thì lúc này ta cần chứng từ thanh toán và hợp đồng thuê nhà. 

Thuê nhà của cá nhân cần chuẩn bị những gì?
Thuê nhà của cá nhân cần chuẩn bị những gì?

Bên cạnh đó, trường hợp nộp thuế thay sẽ không có hóa đơn bán lẻ. Điều này là dễ hiểu khi mà cơ quan thuế không cấp cho người nộp hóa đơn bán lẻ.

Với giá trị lớn hơn 20 triệu

Nếu bạn thuê của công ty nghĩa là sẽ có hóa đơn thì bắt buộc phải chuyển khoản. Tuy nhiên thuê của cá nhân không có hóa đơn bán lẻ thì lúc này không bắt buộc bạn phải chuyển khoản thanh toán.

Giải đáp: Đặt cọc tiền thuê nhà hạch toán như thế nào?

Đối với những người đi thuê nhà, chủ đề đặt cọc tiền thuê nhà hạch toán như thế nào được quan tâm hơn cả. Bởi đây là những vấn đề liên quan mật thiết đến quyền lợi của người đi thuê và cho thuê.

Trên thực tế, tùy vào từng trường hợp khác nhau mà chúng ta có những cách hạch toán khác nhau. Cụ thể hơn:

Bên đặt tiền đặt cọc

Khi đặt tiền đặt cọc:

 • Nợ TK 244 (Nếu theo Thông tư 200)
 • Nợ TK 1386 (Nếu theo Thông tư 133)
 • Có TK 111, 112

Khi nhận lại tiền đặt cọc 

 • Nợ TK 111, 112
 • Có TK 244 (Nếu theo Thông tư 200)
 • Có TK 1386 (Nếu theo Thông tư 133)
Trong mỗi trường hợp cụ thể thì cách hạch toán có sự khác biệt
Trong mỗi trường hợp cụ thể thì cách hạch toán có sự khác biệt

Đặt cọc tiền thuê nhà được hạch toán như thế nào? Nếu sử dụng khoản tiền đặt cọc để trong việc thanh toán cho người bán thì:

 • Nợ TK 331 – Phải trả cho người bán
 • Có TK 244 (Nếu theo Thông tư 200)
 • Có TK 1386 (Nếu theo Thông tư 133)

Bên nhận được tiền đặt cọc

Trường hợp nhận tiền đặt cọc:

 • Nợ TK 111, 112
 • Có TK 344 (Nếu theo Thông tư 200)
 • Có TK 3386 (Nếu theo Thông tư 133)

Trường hợp trả lại tiền đặt cọc:

 • Nợ TK 344 (Nếu theo Thông tư 200)
 • Nợ TK 3386 (Nếu theo Thông tư 133)
 • Có TK 111, 112.
Vi phạm hợp đồng sẽ phải bồi thường tiền cọc
Vi phạm hợp đồng sẽ phải bồi thường tiền cọc

Tiền đặt cọc thuê nhà hạch toán như thế nào? Đối với trường hợp người đi thuê đặt tiện cọc vi phạm hợp đồng sẽ phải giải quyết theo các điều khoản trong hợp đồng như ban đầu đã ký kết. Cụ thể hơn:

 • Nợ TK 344 (Nếu theo Thông tư 200)
 • Nợ TK 3386 (Nếu theo Thông tư 133)
 • Có TK 711 – Thu nhập khác

Đặt cọc tiền thuê nhà hạch toán như thế nào? Như vậy chúng ta vừa tìm được câu trả lời chính xác. Trong mỗi trường hợp khác nhau có những cách hạch toán khác nhau và đã được nêu rõ trong nội dung trên. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện nhiều người vẫn băn khoăn và đặt ra hàng loạt câu hỏi.

Nhận tiền đặt cọc có phải xuất hóa đơn không?

Trên thực tế nhận câu hỏi nhận tiền đặt cọc có phải xuất hóa đơn không là một trong những chủ đề được nhiều kế toán quan tâm nhất hiện nay. Và để giải đáp chính xác trường hợp này chúng ta phải căn cứ vào công văn số 39313/CT-HTr của Cục Thuế Thành phố Hà Nội. 

Theo công văn này, đối với trường hợp người cho thuê nhà hay công ty có nhận một khoản tiền đặt cọc của khách hàng để giữ chỗ thuê nhà. Đồng thời tiền cọc này thể hiện người đi thuê sẽ làm theo hợp đồng thỏa thuận. 

Nếu trường hợp thuê nhà của doanh nghiệp không nằm trong tiến độ thực hiện sản phẩm, hay tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng của công ty thì không cần phải lập hóa đơn. Đồng thời doanh nghiệp cần phải đảm bảo hợp đồng mua bán. Trong các điều khoản hợp đồng doanh nghiệp cần ghi rõ đây là khoản đặt cọc để đảm bảo thực hiện hợp đồng. Đồng thời, ghi chú trường hợp nào sẽ bị mất khoản hợp đồng này. 

Tiền đặt cọc bị mất do vi phạm hợp đồng có được đưa vào chi phí không?

Tiền đặt cọc bị mất do vi phạm hợp đồng có được đưa vào chi phí không trên thực tế điều này đã được quy định rõ ràng khi thuê nhà của doanh nghiệp. Để thực hiện đúng quyền lợi và nghĩa vụ chúng ta cần nắm rõ một số vấn đề, đặc biệt nếu đáp ứng các điều kiện sau doanh nghiệp sẽ không bị trừ bất kỳ một khoản chi phí nào.

 • Khoản chi phí thực tế phát sinh có liên quan đến mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cho thuê nhà.
 • Các khoản chi phải có đầy đủ hóa đơn, chứng từ theo đúng quy định của pháp luật. 
 • Đó phải là khoản chi có hóa đơn mua hàng, cùng với đó là dịch vụ có giá trị cao khoảng 20 triệu đồng trở lên. Khi đó, thanh toán bắt buộc phải có chứng từ thanh toán không sử dụng tiền mặt. 
Hãy bỏ túi những lưu ý quan trọng khi hạch toán
Hãy bỏ túi những lưu ý quan trọng khi hạch toán

Bên cạnh đó, về việc vi phạm hành chính không có đề cập đến khoản vi phạm hợp đồng. Kèm theo công văn cũng nói rõ trong trường hợp công ty phát sinh một số khoản chi về tiền phạt với khách hàng do nguyên nhân bồi thường vi phạm hợp đồng đế khi chi tiền doanh nghiệp phải lập chứng từ chi tiền.

Khi đặt cọc và ký hợp đồng cần lưu ý những gì?

Đặt cọc tiền thuê nhà hạch toán như thế nào? Đặt cọc tiền thuê nhà hạch toán theo quy định cụ thể rõ ràng. Đồng thời quá trình thực hiện phải dựa vào các điều khoản, thông tư được quy định bằng các văn bản pháp luật. Bên cạnh đó trong quá trình đặt cọc và ký hợp đồng cần lưu ý một số vấn đề nhất định.

Lưu ý khi đặt cọc

 • Thời điểm giao tiền cọc thực hiện hợp đồng không phải xuất hóa đơn. Thay vào đó phải có chứng từ chi tiền, chúng ta có thể thay thế bằng phiếu giao nhận tài sản. 
 • Đối với bên vi phạm hợp đồng không cần thiết phải xuất hóa đơn trong tình huống tài sản đặt cọc là tiền. Ngược lại, hóa đơn chỉ được xuất nếu tài sản mang ra đặt cọc là hiện vật.
 • Đương nhiên, bên vi phạm hợp đồng sẽ bị mất hoàn toàn tài sản đặt cọ. Hoặc phải trả lại toàn bộ tài sản đặt cọc thông qua một khoản tiền tương ứng với giá trị tài sản mang ra đặt cọc.
 • Tài sản mang ra đặt cọc sẽ được ghi nhận vào thu nhập. Hoặc trong nhiều trường hợp tài sản sẽ được ghi nhận vào chi phí hợp lý của các bên bên tương ứng trong tình huống giao kết, thực hiện hợp đồng bị từ chối.

Lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà

Trên thực tế nhiều người khi thuê nhà không sử dụng hợp đồng điều này làm mất đi không nhỏ quyền lợi của cả hai bên. Thế nên khi ký hợp đồng chúng ta cần phải lưu ý một số vấn đề rõ ràng.

Đều tiên, ghi rõ các nội dung của hợp đồng. Nội dung hợp đồng càng rõ càng có lợi cho hai bên, tránh trường hợp tranh chấp hoặc tình huống xảy ra ngoài ý muốn người thuê và cho thuê có thể bị ảnh hưởng quyền lợi.

Tiền cọc được ghi rõ ràng về số lượng, thời gian bàn giao và khi nào lấy lại tiền cọc. Kèm theo đó, nếu một bên vi phạm hợp đồng, khoản tiền cọc sẽ được xử lý ra sao.  Đồng thời việc vi phạm hợp đồng phải bồi thường những gì cũng là điều phải cần có trong bản hợp đồng.

Đặc biệt bản hợp đồng chỉ có giá trị khi có đầy đủ chữ ký của cả hai bên. Bởi vậy,sau khi soạn thảo các điều khoản, bạn cần kiểm tra chính xác lại hợp đồng một lần nữa. Bo gồm các điều khoản cam kết, phạt khi sai hợp đồng trước khi ký. Đương nhiên hợp đồng thuê nhà mỗi bên cần giữ một bản.

Như đã tìm hiểu việc đặt cọc tiền thuê nhà được hạch toán theo quy định của pháp luật. Trong quá trình thực hiện cả hai bên cần ghi nhớ rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình để tránh một số điều sai sót khi thực hiện. Như vậy đặt cọc tiền thuê nhà hạch toán như thế nào chúng ta vừa tìm hiểu rõ. Nếu bạn còn thắc mắc vui lòng để lại câu hỏi MeeyLand sẽ giúp bạn giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DOWNLOAD BẢNG GIÁ MỚI NHẤT 

VINHOMES THÀNH PHỐ THÔNG MINH

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!