Công thức tính lãi suất đơn và lãi suất kép chi tiết nhất

Lãi suất đơn và lãi suất kép là thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong ngành kinh tế. Tuy nhiên, đối với những người vừa bắt đầu học tập hoặc kinh doanh có thể chưa hiểu rõ được các khái niệm này. Đặc biệt, rất nhiều người còn đang thắc mắc công thức tính lãi suất đơn và lãi suất kép là gì. Để trả lời cho câu hỏi trên, mời bạn đọc tham khảo nội dung bài viết của Meey Land dưới đây.

Công thức tính lãi suất đơn và lãi suất kép
Công thức tính lãi suất đơn và lãi suất kép

Lãi suất đơn và lãi suất kép là gì?

Trước khi tìm hiểu công thức tính lãi suất đơn và lãi suất kép, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu khái niệm của chúng. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được bản chất của các con số. Từ đó việc học công thức tính lãi suất đơn và lãi suất kép sẽ trở nên thuận tiện. Đồng thời, những người đang kinh doanh có thể tránh gặp phải sai sót trong tính toán. 

Đầu tiên, chúng ta cần phải hiểu thuật ngữ lãi suất là gì. Lãi suất là một khoản tiền phát sinh dựa trên số tiền gốc khi cho vay, đi vay hoặc gửi tiền. Tuỳ vào gói chương trình vay/gửi, cách tính lãi suất sẽ được chia thành 2 loại. Các loại lãi này bao gồm lãi suất đơn và lãi suất kép. Mỗi loại sẽ có một cách tính, lợi nhuận và mang ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. 

Cả 2 loại lãi trên được sử dụng trong hầu hết các chuyên ngành về kinh tế. Các ngành này bao gồm chứng khoán, ngân hàng, bất động sản, bảo hiểm,… Tại sao lãi đơn và lãi kép lại phổ biến trên nhiều ngành nghề như vậy? Thực chất, 2 loại lãi suất này có những ích lợi chung như sau:

Tránh được lạm phát

Qua tính toán và thống kê, lạm phát năm 2019 là 2,73%, năm 2018 là 3,54%, năm 2017 là 3,53%. Lạm phát có nghĩa là sự gia tăng giá cả của hàng hoá, chỉ số này có đơn vị là %. Ví dụ, năm 2008 một gói mì có giá là 2.100 đồng. 

Tuy nhiên, đến năm 2020 chúng dần tăng giá thành 3.500 đồng. Do vậy, nếu bạn có một khoản tiền nhàn rỗi, chúng sẽ dần bị mất giá theo thời gian. Việc dùng tiền nhàn rỗi cho vay hoặc gửi vào các tổ chức tài chính sẽ giúp bạn tránh gặp tình trạng này.

Lãi suất giúp tránh được lạm phát
Lãi suất giúp tránh được lạm phát

xây dựng an toàn

Rất nhiều người dân Việt Nam đang tìm cách tiết kiệm thật nhiều để cho vay/gửi tiền. Phần lãi phát sinh sẽ giúp họ có thêm một khoản tiền mới. Tỷ số lãi phát sinh sẽ luôn cao hơn lạm phát. Vì vậy, người dân sẽ vừa không bị lạm phát ảnh hưởng, vừa có thêm tài sản. Hiện nay, có loại hình doanh nghiệp cho phép khách hàng gửi tiền để sinh lãi, điển hình nhất là ngân hàng. 

Đây đảm bảo sẽ là cách xây dựng an toàn nhất cho tài sản của bạn. Ngoài ngân hàng, còn nhiều ngành xây dựng khác để bạn lựa chọn như chứng khoán, tiền ảo,… Các ngành tài chính này mang lại lãi suất cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên, lãi suất càng cao thì khả năng gặp rủi ro, mất mát càng tăng.

Phát triển kinh tế

Việc kinh doanh tiền không chỉ giúp người cho vay có thêm thu nhập mà còn mang lợi cho người đi vay. Việc có vốn vay sẽ giúp cá nhân hoặc doanh nghiệp có khả năng phát triển mạnh. Từ đó, mối quan hệ cho vay – đi vay vốn sẽ đưa nền kinh tế ngày một phát triển.

Lãi suất là một công cụ không thể thiếu trong nền kinh tế của tất cả mọi quốc gia. Do đó, bất cứ ai bắt đầu học về kinh tế đều cần biết về cách tính lãi suất. Trước khi tham khảo công thức tính lãi suất đơn và lãi suất kép, bạn nên tìm hiểu định nghĩa của chúng. Phần nội dung dưới đây sẽ giúp bạn hiểu kỹ hơn về khái niệm của từng thuật ngữ này.

Lãi suất đơn là gì?

Lãi đơn là con số chỉ sinh ra từ khoản tiền gốc mà bạn đã cho vay/đi vay. Ngoài ra, lãi đơn sẽ không phát sinh từ bất cứ khoản tiền nào khác. Để biết lãi đơn là bao nhiêu, ta sẽ cần dùng đến lãi suất đơn để tính toán. Lãi suất đơn là một tỷ số tương đối, có đơn vị là %/n. Trong đó, n là thời gian của 1 kỳ hạn.

Thông thường lãi đơn là một tỷ lệ nhất định, không tăng và không giảm trong suốt quá trình vay/gửi tài sản. Hiện nay, mức độ phổ biến của lãi suất đơn kém cạnh hơn so với lãi suất kép. Nguyên nhân là do lãi suất đơn không mang nhiều thu nhập đến những người cho vay.

Lãi suất kép là gì?

Khác với lãi đơn, lãi kép là con số tăng thêm từ khoản tiền gốc và cả lãi của kỳ trước đó. Theo quy định, số tiền lãi sẽ được trả khi hết 1 kỳ hạn. Cứ sau 1 kỳ nếu bạn không trả lãi, khoản lãi này sẽ cộng vào tiền gốc. Sau đó tổng tiền này sẽ tiếp tục được tính lãi cho kỳ tiếp theo. 

Lãi suất kép là gì?
Lãi suất kép là gì?

Tương tự như lãi suất đơn, lãi suất kép là một tỷ số, dùng để tính ra con số lãi kép. Đơn vị của lãi suất kép là %/n, trong đó n là thời gian của 1 kỳ hạn. Do đó, việc sử dụng lãi kép sẽ khiến cho tổng số tiền phải trả cao hơn nhiều so với lãi đơn. Hiện nay, lãi suất kép đang được sử dụng nhiều nhất trên thị trường kinh tế.

Công thức tính lãi suất đơn và lãi suất kép

Trước khi tiến hành đi vay, cho vay hoặc gửi tiền, bạn cần phải biết lãi suất của khoản tiền đó sinh ra là bao nhiêu. Mỗi một tổ chức, mỗi một cá nhân sẽ quy định về tỷ số lãi suất khác nhau. Việc biết được công thức tính lãi suất đơn và lãi suất kép sẽ giúp bạn tối ưu hoá chi phí và lợi nhuận. Đối với những người đi vay, lãi suất càng nhỏ sẽ càng có lợi. Với những người cho vay hoặc gửi tiền, lãi suất càng cao sẽ càng có lợi.

Trước khi tìm hiểu các tính 2 lãi suất này, bạn sẽ cần hiểu các biến số. Cụ thể như sau:

 • Giả thuyết: Tiền gốc vay/gửi 1 lần, không vay/gửi tiền theo từng kỳ.
 • n: Kỳ hạn tính lãi (Đơn vị: ngày, tháng, quý, năm,…)
 • r: Tỷ số lãi suất theo kỳ hạn (Đơn vị: %).
 • M: Số tiền gốc mà bạn cho vay, gửi tiền hoặc đi vay.
 • T: Số tiền bao gồm tổng cả khoản tiền gốc và tiền lãi.

Công thức tính lãi suất đơn

Với giả thuyết và các biến số được quy định như trên, công thức tính lãi suất đơn như sau:

T=M*(1+r*n)

Công thức tính lãi suất đơn
Công thức tính lãi suất đơn

Để giúp bạn hiểu rõ hơn, chúng ta cùng làm một ví dụ dưới đây:

Ví dụ: Chị A gửi ngân hàng X với số tiền là 500 triệu Việt Nam đồng. Chị A gửi tiền từ ngày 1/1/2019, thời gian đáo hạn là ngày 01/01/2022. Lãi suất đơn ngân hàng X là 18% 1 năm. Vậy, đến ngày 01/01/2022 số lãi chị A nhận được là bao nhiêu.

Giải: Dựa vào các thông tin trên, ta có các dữ liệu như sau:

 • M = 500.000.000 VNĐ.
 • r = 18%/năm.
 • n = 3 năm.

Số tiền cả gốc lẫn lãi chị A nhận được vài ngày 01/01/2022 như sau: 

T = 500.000.000*(1+18%*3)

=> T = 770.000.000 VNĐ

Để biết khoản lãi chị A nhận được là bao nhiêu, ta sẽ lấy tổng số tiền cuối kỳ trừ đi khoản tiền gốc. Cụ thể như sau: Lãi = T – M = 770.000.000-500.000.000 = 270.000.000 VNĐ.

Công thức tính lãi suất kép

Công thức tính lãi kép sẽ dùng các biến số tương tự như trên. Tuy nhiên, chúng ta sẽ cần dùng thêm phép lũy thừa. Cụ thể như sau:

T = M*(1+r)^n

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tính lãi suất kép, chúng ta cùng làm một ví dụ dưới đây:

Ví dụ: An B gửi ngân hàng Y với số tiền là 500 triệu Việt Nam đồng. Anh B gửi tiền từ ngày 1/1/2019, thời gian đáo hạn là ngày 01/01/2022. Lãi suất kép của ngân hàng Y là 18% trên 1 năm. Vậy, đến ngày 01/01/2022 số lãi canh B nhận được là bao nhiêu.

Công thức tính lãi suất đơn và lãi suất kép 

Giải: Dựa vào các thông tin trên, ta có các dữ liệu như sau:

 • M = 500.000.000 VNĐ.
 • r = 18%/năm.
 • n = 3 năm.

Số tiền cả gốc lẫn lãi anh B nhận được vài ngày 01/01/2022 như sau: 

T = 500.000.000*(1+18%)^3

T= 821.516.000 VNĐ

Để tính được lãi suất nhận vào ngày đáo hạn là bao nhiêu, ta sẽ lấy tổng số tiền nhận được trừ cho số tiền gốc. Cụ thể như sau: Lãi = T – M = 821.516.000 – 500.000.000 = 321.516.000 VNĐ.

Như vậy, ta thấy công thức tính lãi suất đơn và lãi suất kép giống nhau về quy định biến số. Tuy nhiên. công thức tính lãi kép sẽ cần dùng đến phép lũy thừa. Điều này làm cho việc vay/gửi bằng lãi kép sẽ có số tiền lớn hơn lãi đơn rất nhiều.

Công ty mẹ cho công ty con vay không tính lãi

Có rất nhiều kiểu doanh nghiệp có mối quan hệ công ty mẹ – công ty con. Công ty con phải chịu mọi sự quản lý, quyết định từ công ty mẹ. Theo quy định sản phẩm để xây dựng vào công ty con gần như 100% từ công ty mẹ. Do đó, vấn đề công ty gốc thường xuyên rót tiền để xây dựng cho công ty con hoạt động là chuyện rất thường xuyên xảy ra. 

Tuy nhiên, một số công ty mẹ sẽ cho công ty con vay mà không tính lãi. Vì vậy, các khoản chi phí công ty con phải trả ít đi rất nhiều. Theo nguyên lý kế toán của ngành kinh tế học, công ty mẹ sẽ kết toán số tiền cho vay vào tài khoản 138. Tài khoản này có nghĩa là khoản phải thu khác. 

Tuy nhiên, theo luật quản lý thuế, về phía công ty sẽ cần phải nộp thuế khoản cho vay này. Nguyên nhân là do khoản cho vay không lấy lãi là bất hợp lý theo giá giao dịch thông thường. 

Công ty mẹ cho công ty con vay không tính lãi
Công ty mẹ cho công ty con vay không tính lãi

Do đó, dù không phải trả lãi, tuy nhiên công ty con vẫn bị mất một khoản tiền để đóng thuế. Trong khi nếu công ty thực hiện nghiệp vụ vay có lãi sẽ giúp giảm thiểu thuế phải trả. Theo kinh tế học, đây được gọi là thuyết đòn bẩy kinh tế. 

Tuỳ vào lợi ích đạt được, các công ty mẹ và công ty con sẽ lựa chọn việc có nên tính lãi hay không. Mục đích hướng tới duy nhất của cả 2 doanh nghiệp này đều là tối đa hoá lợi nhuận. Do đó, không phải công ty mẹ nào cũng cho công ty con vay lãi suất 0% là có lợi.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn biết công thức tính lãi suất đơn và lãi suất kép. Việc hiểu được các cách tính này sẽ giúp việc kinh doanh của bạn trở nên thuận lợi hơn rất nhiều. Do đó, bất kỳ ai có ý định kinh doanh tiền, bạn cần phải có những kiến thức cần thiết về tài chính để thu được lợi nhuận cao nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DOWNLOAD BẢNG GIÁ MỚI NHẤT 

VINHOMES THÀNH PHỐ THÔNG MINH

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!